Các nhà dinh dưỡng đã nhìn nhận vấn đề này như thế nào?
Theo nhận định chung của các nhà dinh dưỡng, vào những năm 80 và đầu 90 của thế kỷ trước, nền kinh tế nước ta còn khó khăn, lương thực dựa chủ yếu vào ngũ cốc... các bệnh cảnh về dinh dưỡng diễn ra khá phổ biến như: bệnh thiếu năng lượng trường diễn, thiếu vitamin A ở trẻ, thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ mang thai... Hậu quả của tình trạng này để lại là những gánh nặng về suy dinh dưỡng, đặc biệt là tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em (SDDTE) chiếm ở mức rất cao, khoảng 30 – 40%, thậm chí có nhiều nơi còn lên đến 50-60%. Do vậy, thời đó hầu hết mọi hoạt động về dinh dưỡng ở nước ta đều tập trung cho công tác phòng chống SDDTE.
Bước sang giai đoạn những năm giữa thập kỷ 90 của thế kỷ trước, nền kinh tế nước ta có những bước chuyển tiếp, chuyển đổi theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước, về mặt kinh tế đã có những bước phát triển vượt bậc, cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện. Trong giai đoạn này, đi cùng với những thành tựu về mặt kinh tế, hình thái ăn uống của người dân cũng có sự thay đổi, tỷ lệ dùng chất đạm, béo tăng lên, từ đó xuất hiện bệnh cảnh mới về dinh dưỡng. Có thể lấy mốc từ thời điểm 1995, khi tỷ lệ SDDTE còn ở mức khá cao thì ở nước ta đã xuất hiện hiện tượng thừa cân béo phì và tình trạng này cùng với những hệ lụy tất yếu của nó là các bệnh mạn tính không lây như tiểu đường, tim mạch, huyết áp... ngày càng có nguy cơ gia tăng.
Theo Bệnh viện Nội tiết Trung ương, hiện nay nước ta có 4,4% người trưởng thành tại các thành phố lớn bị bệnh tiểu đường týp 2 và gần 6% có rối loạn glucose máu lúc đói. Đồng thời theo Viện dinh dưỡng, 16,3% người có độ tuổi từ 25-64 ở nước ta bị thừa cân béo phì và gần 18% người trưởng thành mắc “hội chứng chuyển hóa” (tăng cholesterol, tăng triglycerid máu, tăng huyết áp,...).
Bức tranh toàn cảnh về dinh dưỡng ở nước ta đã bước sang giai đoạn mới, liệu đây có phải là sự thay đổi mang tính tất yếu hay chúng ta có thể kiểm soát được. Đó là những vấn đề đang được đặt ra đối với các nhà dinh dưỡng học Việt Nam hiện nay.
Trước thực trạng trên, PGS.TS. Nguyễn Công Khẩn, Viện trưởng Viện dinh dưỡng Việt Nam đã nhấn mạnh đến vai trò của TPCN trong dự phòng và điều trị các bệnh có liên quan đến dinh dưỡng. Khi nói về sự kết hợp giữa hai chuyên ngành khoa học dinh dưỡng với công nghệ thực phẩm. GS.TS. Lê Ngọc Trọng, Phó Chủ tịch Tổng hội y học Việt Nam cũng cho rằng: “Đây là sự kết hợp mang tính độc đáo, độc đáo ở chỗ có sự kết hợp giữa dinh dưỡng học (hàn lâm) với thực tế. Điều này sẽ đem lại hiệu quả to lớn trong việc giải quyết các vấn nạn về dinh dưỡng ở nước ta hiện nay”. Đồng thời cũng theo GS. Trọng: Ở nước ngoài, các cửa hàng thực phẩm có những khu riêng biệt bán thực phẩm cho người tiểu đường, người bị bệnh huyết áp, béo phì...
Phối hợp với các doanh nghiệp – một hướng đi trong thời gian tới
Hiện nay, các nước phát triển có xu hướng ưa chuộng các TPCN hơn là dùng thuốc, theo quan điểm phòng bệnh hơn chữa bệnh. Với vai trò là cơ quan chức năng đầu ngành, trong những năm qua, Viện Dinh dưỡng đã có nhiều đề tài nghiên cứu về phát triển sản phẩm dinh dưỡng (SPDD) và để các sản phẩm này được sản xuất, phân phối đến người tiêu dùng, Viện đã chọn Công ty cổ phần bánh kẹo Biên Hòa (Bibica) – một doanh nghiệp có uy tín nhiều năm trong nước để hợp tác thực hiện và cho ra thị trường gần 20 sản phẩm dinh dưỡng, phục vụ cho nhiều đối tượng, bao gồm: TPCN có tăng cường đa vitamin, khoáng chất cho trẻ em, phụ nữ tiền mang thai, mang thai, cho con bú và thực phẩm chức năng góp phần kiểm soát các bệnh mạn tính có liên quan đến dinh dưỡng.
Thời gian gần đây, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Viện đã nghiên cứu và hợp tác với Công ty Bibica sản xuất 2 sản phẩm, đó là bánh dinh dưỡng makesure và bánh quasure light dùng cho người tiểu đường. Đây là 2 SPDD đặc biệt, sử dụng lượng chất béo hợp lý, có lợi cho hệ tim mạch và không làm tăng mỡ máu. Đồng thời, trong thành phần của hai sản phẩm này được bổ sung các hoạt chất sinh học thiết yếu và có lợi cho sức khỏe như 8 acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được, hay chất choline giúp cải thiện hoạt động trí nhớ, chất xơ hòa tan FOS kích thích sự phát triển và hoạt động của một số vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, trong đó có vi khuẩn bifidus giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng, làm chậm sự hấp thu đường.

- 20/08/2009 16:42 - Trẻ bụ bẫm cũng bị còi xương
- 20/08/2009 16:41 - Chất bổ sung dinh dưỡng ngừa bệnh về mắt
- 20/08/2009 16:40 - Thiếu hụt vitamin D, một vấn đề đáng quan tâm
- 20/08/2009 16:33 - Chọn dầu hay mỡ?
- 20/08/2009 16:32 - Thế kỷ XXI và sự “hồi xuân” của thuốc từ thiên nhiên
- 20/08/2009 16:27 - Dinh dưỡng tăng cường miễn dịch ở trẻ nhỏ
- 20/08/2009 16:26 - Bạn đã biết chọn thực phẩm đồ hộp?
- 20/08/2009 16:24 - 3.000 đồng 'viên ngọt' nấu được 30 nồi hủ tiếu
- 20/08/2009 16:00 - Bổ sung vi chất cho trẻ
- 18/08/2009 13:04 - Cà rốt - Carotenoid