Bảng quảng cáo

Wed, Jun 19th

Last update09:08:49 PM GMT

Headlines
Bảng quảng cáo
You are here Trang chủ Dịch bệnh Phòng ngừa & điều trị Đeo khẩu trang y tế là cách tốt nhất phòng cúm H1N1


Đeo khẩu trang y tế là cách tốt nhất phòng cúm H1N1

Email In PDF.

“Người lớn, trẻ nhỏ nên sử dụng các loại khẩu trang giấy 2-3 lớp, dùng một lần. Để khẳng định có bị cúm hay không cần phải làm xét nghiệm PCR, giá 2-2,5 triệu đồng”, Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính và Tiến sĩ Nguyễn Công Tảo trả lời độc giả VnExpress.net chiều 31/7.

Dưới đây là trả lời trực tuyến của Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Viện trưởng Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia và Tiến sĩ Nguyễn Công Tảo, Trưởng phòng xử lý dịch, Sở Y tế Hà Nội.

- Chào tiến sĩ, xin hỏi làm sao để phân biệt cúm bình thường và cúm A/H1N1, nhất là giai đoạn đầu bị cúm? (Phạm Thị Nguyệt, 36 tuổi, Hòa Bình)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Trước hết, về mặt triệu chứng lâm sàng, rất khó phân biệt đâu là cúm thường và cúm A/H1N1 bởi vì bệnh nhân đều sốt cao đột ngột trên 38 độ C, có nhức đầu, đau mỏi toàn thân và triệu chứng đường hô hấp nổi bật như ho, chảy nước mũi, viêm và đau họng, tùy theo tổn thương của phổi có thể xuất hiện khó thở ở nhiều mức độ khác nhau.

Tuy nhiên, cũng có thể nghĩ đến H1N1 nếu như bệnh nhân có yếu tố dịch tễ là đến từ vùng có dịch hoặc tiếp xúc gần với người có bệnh đã được khẳng định. Cách tốt nhất để phân định cúm thường với cúm H1N1 là xét nghiệm PCR sẽ cho kết quả chính xác.

pv3
Ông Nguyễn Văn Kính (bên trái) và ông Nguyễn Công Tảo tại tòa soạn VnExpress.net. Ảnh: Hoàng Hà.

- Chào bác sĩ! Cho cháu hỏi sự nguy hiểm của cúm H1N1? (Nguyễn Xuân Lâm, 23 tuổi, Thái nguyên)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Về mặt Y tế công cộng thì đại dịch cúm H1N1 rất nguy hiểm vì nó lan tràn nhanh và cũng có nguy cơ gây tử vong cho bệnh nhân, kinh nghiệm cho thấy đại dịch AH1N1 năm 1918-1919 đã làm cho gần 40 triệu người chết trên toàn thế giới. Do vậy chúng ta phải luôn cảnh giác với loại virus cúm mới này. Tuy nhiên, về bệnh cảnh lâm sàng thì cúm A/H1N1 không khác gì cúm mùa, tỉ lệ tử vong cũng chưa cao hơn so với cúm mùa. Các chuyên gia e ngại rằng đến mùa thu đông, virus có thể lan tràn rất nhanh và đột biến thành chủng có độc lực mạnh gây tử vong cao. Thái độ của chúng ta là không được phép thờ ơ với bệnh dịch nhưng cũng không quá hoang mang lo lắng với bệnh dịch này. Để phòng chống đại dịch bạn nên áp dụng các biện pháp dự phòng mà các phương tiện truyền thông đại chúng đã truyền tải.

- Virus cúm H1N1 có thể tồn tại trong môi trường tự nhiên bao lâu, cách nào để tiêu diệt chúng? (Bui Quang Trung, 32 tuổi, TP HCM)

- Tiến sĩ Nguyễn Công Tảo: Hiện tại chưa có một nghiên cứu chính xác về thời gian tồn tại của virus H1N1 trong tự nhiên nhưng chắc chắn virus H1N1 tồn tại bền vững trong môi trường không khí lạnh như: các phòng có điều hòa nhiệt độ… Bên cạnh đó, virus này tồn tại trên bề mặt của sàn nhà, bàn ghế, giường tủ và lây truyền qua đường hô hấp như các chất tiết của dịch mũi, họng, miệng…

Để tiêu diệt chúng, phải sử dụng các chất sát khuẩn như Cloramin B, nước xà phòng… Trong các phòng thí nghiệm, bệnh viện sử dụng đèn cực tím. Trong các gia đình, các cơ quan, khối văn phòng hạn chế sử dụng điều hòa nhiệt độ và thường xuyên mở cửa để thông thoáng không khí trong phòng, nhà ở. Thường xuyên đeo khẩu trang khi giao tiếp và nơi công cộng. Khi người trong gia đình có biểu hiện sốt, hắt hơi sổ mũi… đến ngay cơ sở y tế để theo dõi và điều trị.

- Tôi cảm thấy trong người nóng nhưng không đến mức sốt cao, đau đầu, ho, hắt hơi 3 ngày rồi, uống thuốc cảm cúm vẫn chưa thấy khỏi. Tôi cần đi khám ngay không? (Phạm Thị Mai Anh, 26 tuổi, Hà Nội)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Những dấu hiệu của cúm A/H1N1 không khác gì so với cúm mùa. Bệnh nhân thường có sốt cao trên 38 độ, có nhức đầu, đau mỏi mình mẩy, hắt hơi, ho, chảy nước mũi, viêm và đau họng, có thể xuất hiện khó thở nếu có tổn thương ở phổi nhiều, một số trường hợp có thể xuất hiện tiêu chảy vài ba lần trong ngày.

Nói chung, nếu như có sốt thì dù do nguyên nhân gì cũng nên đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn cho chính xác, nhất là khi chị đã sốt và điều trị 3 ngày mà vẫn chưa khỏi, bởi vì bên cạnh virus cúm có rất nhiều căn nguyên khác gây nhiễm trùng đường hô hấp, có thể dẫn tới tử vong.

- Gia đình tôi đi du lịch Thái Lan từ ngày 19/7 đến ngày 24/7. Ngày 21/7 đến 23/7 con trai tôi bị ốm có lúc bị sốt khoảng 38 độ, ho ít , đến ngày 24/7 tôi thấy cháu trở lại bình thường, đến ngày 30/7 tôi thấy cháu ho có chút đờm trong cổ. Vậy những biểu hiện trên có phải là triệu chứng của H1N1? (Phuong Thuy, 35 tuổi, TP HCM)

- Tiến sỹ Nguyễn Văn Kính: Triệu chứng của con chị rất giống với triệu chứng của nhiễm cúm A/H1N1, nhất là khi cháu đi từ vùng có dịch là Thái Lan trở về. Tuy nhiên bệnh cảnh lâm sàng của nhiễm cúm A/H1N1 rất khác nhau cho mỗi người về mức độ nặng nhẹ, có thể có người không có triệu chứng gì, có người có triệu chứng ho và viêm đường hô hấp giống như con chị, nặng hơn có thể xuất hiện suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong.

- Cách khử trùng cũng như tẩy trùng tại gia đình như thế nào? (Cao Thanh Thủy, 28 tuổi, Hà Nội)

- Tiến sĩ Nguyễn Công Tảo: Cũng như tất cả các bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp do virus như SARS, H5N1.., phải sử dụng các chất sát khuẩn như: Cloramin B để diệt khuẩn trong không khí phải dùng đèn cực tím (trong bệnh viện, phòng thí nghiệm…). Tại gia đình có bệnh nhân mắc H1N1 phải sử dụng Cloramin B (2%-5%), phun đẫm sàn nhà hoặc lau chùi sàn nhà, cầu thang, bàn ghế, thành giường…

Với gia đình chưa có người nhà mắc bệnh phải tuân thủ các quy định theo khuyến cáo của Bộ Y tế như: sử dụng nước súc miệng, thuốc nhỏ mũi, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, hạn chế đến các khu vực đông người, nơi công cộng. Thường xuyên đeo khẩu trang khi đi đường. Bồi dưỡng cơ thể để tăng sức đề kháng.

- Cho con hỏi nếu người không mắc bệnh mà mang mầm bệnh H1N1 thì virus đó trong khoảng thời gian bao lâu sẽ chết và người đó sẽ không còn là tác nhân truyền bệnh ? (Nguyễn Đình Đạt, 16 tuổi, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Người lành mang trùng có thể mang virus trong vòng 2 tuần, thậm chí đến một tháng. Do vậy để tránh nguy cơ người này mang mầm bệnh truyền cho người khác thì những gia đình có người bị bệnh H1N1 nên tham gia vào việc giám sát dịch tễ học để được phát hiện và cách ly, xử trí kịp thời.

- Có cảm tưởng như dịch cúm H1N1 bắt đầu có dấu hiệu lây lan ra diện rộng, vậy xin ông cho biết dự báo của ngành y tế về dịch bệnh trong thời gian tới sẽ diễn ra thế nào? (Nguyễn Đức Diện, 33 tuổi, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Cảm tưởng của bạn rất đúng với dự báo của các nhà dịch tễ học. Hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa mức cảnh báo lan tràn dịch cúm A/H1N1 lên mức độ cao nhất (mức 6), tức là dịch cúm đã trở thành đại dịch của toàn cầu. Ước tính khi dịch lan tràn ra toàn cầu thì có khoảng 2 tỷ người sẽ mắc bệnh này.

Vì là một bệnh truyền nhiễm nên bệnh cúm A/H1N1 sẽ diễn biến giống như các đại dịch từng xảy ra, nghĩa là bắt đầu lan tràn trong phạm vi hẹp rồi lan ra cấp quốc gia, châu lục và toàn cầu sau đó bùng phát rất nhanh để tiến đến đỉnh rồi thoái trào dần. Nhưng đến lúc nào dịch cúm A/H1N1 đến đỉnh thì đến nay vẫn chưa biết được. Các nhà dịch tễ học dự báo rằng dịch cúm sẽ lan tràn rất mạnh vào mùa thu đông tới. Vì vậy phòng chống sự lan tràn của dịch là trách nhiệm của tất cả mọi người. Khi mọi người cùng chống dịch thì lúc đó dịch sẽ dập tắt được.

- Tiến sĩ bình luận như thế nào khi có một số người cho rằng: “Có gì mà phải làm ầm lên. Chẳng qua là người phương Tây sống quá sung sướng nên rất sợ chết. Nó cũng giống như con nhà giàu xéo phải gai mồng tơi ấy mà”? (Phạm Quang Hoà, 38 tuổi, Hà Nội)

- Tiến sĩ Nguyễn Công Tảo: Hiểu như vậy là rất sai lầm vì virus H1N1 có thể lây nhiễm cho cả người giàu lẫn người nghèo, nhất là kém hiểu biết về bệnh này. Không phải ngẫu nhiên Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố là đại dịch cấp độ 6 để nhân loại phải cảnh giác và đề phòng. Thực tế tốn rất nhiều công sức và tiền của để ngăn chặn dịch lây lan.

pv6

- Tôi có làm ở Viettel (số 1 Giang Văn Minh) mấy hôm trước, giờ trong người tôi cảm thấy sốt, hơi rát họng đã 2 hôm nay. Tôi kẹp nhiệt độ thì thấy 37,2 độ. Vậy giờ tôi phải làm gì, chi phí cho một lần xét nghiệm H1N1 bao nhiêu? (Nam, 24 tuổi, Hà Nội)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Trước mắt, bạn nên đeo khẩu trang để tránh nguy cơ ho và hắt hơi bắn giọt nước bọt có mầm bệnh ra xung quanh và lây cho người khác. Triệu chứng của bạn cũng chưa rõ ràng là có bị cúm hay không, nếu cần bạn nên đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn. Để khẳng định một người có bị cúm A/H1N1 hay không thì cần phải làm xét nghiệm PCR, giá thành của xét nghiệm này khoảng 2-2,5 triệu đồng.

- Xin tiến sĩ cho biết bình thường khi đi đường và đến nơi đông người, để đề phòng cúm H1N1 thì nên xài khẩu trang y tế, nếu dùng loại có than hoạt tính (giá cao hơn) thì có hiệu quả hơn loại không có than hoạt tính không? Nếu không có khẩu trang y tế thì dùng loại bằng vải (như mọi người dân thường đang dùng khi đi xe máy) có hiệu quả không? Xin cám ơn! (Nguyen Thi Hai, TP HCM)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Nói chung mọi loại khẩu trang đều có tác dụng nhưng ở mức độ khác nhau. Nếu đi ngoài đường, bạn chỉ cần đeo khẩu trang bình thường. Còn nếu tiếp xúc với người bị cúm thì đeo khẩu trang y tế (khẩu trang ngoại khoa). Trong trường hợp tiếp xúc rất gần với bệnh nhân cúm (như nhân viên y tế) thì mới cần phải đeo khẩu trang N95.

Đương nhiên, khẩu trang than hoạt tính tốt hơn khẩu trang thường nhưng không bằng khẩu trang y tế.

- Tôi đang ở trong vùng dịch và vùng đã được khử trùng thì có phải đeo khẩu trang không, vì dù có đeo thì lúc ăn vẫn bỏ khẩu trang ra, và tôi có nguy cơ mang nguồn bệnh đi nơi khác không? (Nguyễn Tiến Tùng, 25 tuổi, Thanh Xuân)

- Tiến sĩ Nguyễn Công Tảo: Trong khu vực đã được khử khuẩn bằng các dung dịch như Cloramin B…, thời gian tác dụng của các chất sát khuẩn không bền vững suốt cả thời gian sau đó. Theo quy định xử lý dịch của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tại khu vực có bệnh nhân dương tính H1N1, trong vòng 7-8 ngày mỗi ngày phải khử trùng 1-2 lần, và yêu cầu những người tiếp xúc thường xuyên phải đeo khẩu trang khi giao tiếp.

Với câu hỏi “Khi ăn có phải bỏ khẩu trang không”, không rõ ý của độc giả. Theo ý tôi, hạn chế tiếp xúc và có ý thức cách ly đảm bảo an toàn cho cộng đồng là công việc bạn nên làm. Điều đó sẽ hạn chế nguy cơ mang mầm bệnh đến nơi khác.

- Công ty tôi có hiện tượng cảm cúm hàng loạt, từ một người đầu tiên 3 ngày sau đã có trên 10 người bị như vậy với triệu chứng ho, sổ mũi, khó chịu …(người đầu tiên có tiếp xúc với một số khách hàng ở TP HCM về, tôi đã chở đến Trung tâm y tế khám nhưng họ bảo là viêm đường hô hấp (họ khám rất đơn giản) như vậy có lo ngại là nhiễm cúm A không? (Nguyễn Hoàng Sơn, 27 tuổi, Bà Rịa – Vũng Tàu)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Như trên đã nói, hiện nay có rất nhiều tác nhân có thể gây ra bệnh cảnh giống như cúm A/H1N1. Trường hợp của bạn nên có thể là triệu chứng của cúm mùa cho nên cũng không cần phải lo lắng nhiều. Hiện nay ở nhiều nước dịch đã lan tràn mạnh mẽ ở cộng đồng, những người có triệu chứng nhẹ cũng không cần phải nhập viện, chỉ cần cách ly ở nhà và điều trị triệu chứng sau một tuần cũng tự khỏi.

pv4

- Xin tiến sĩ cho biết nhà bị ẩm thấp có phải là nguyên nhân gây ra cúm H1N1 không? (Trịnh Gia Nhi, 30 tuổi, Trương Định – Hoàng Mai – Hà Nội)

- Tiến sĩ Nguyễn Công Tảo: Môi trường ẩm thấp, vệ sinh kém, không thông thoáng là nguyên nhân gây nên rất nhiều loại dịch bệnh, không riêng gì H1N1. Điều kiện vệ sinh kém rất dễ dàng để cho các loại virus, vi khuẩn gây bệnh tồn tại và phát triển, tạo nên dịch bệnh cho con người, nhất là các loại dịch xâm nhập như H1N1 mà Tổ chức Y tế thế giới đã thông báo là đại dịch cho nhân loại ở cấp độ 6.

- Bác sĩ cho hỏi ăn tỏi và uống nước gừng có phòng tránh được H1N1 không ạ? (Thanh Hoa, 29 tuổi, TPHCM)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Trước hết việc sử dụng tỏi và nước gừng là bài thuốc dân gian để phòng cúm mùa, còn với H1N1, Bộ Y tế khuyến cáo nên sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường hô hấp như súc miệng họng bằng nước TB, listerine.

- Mang khẩu trang thường có phòng tránh được cúm A/H1N1 không, khẩu trang y tế có thể dùng được nhiều lần như khẩu trang thường hay chỉ dùng được một lần duy nhất? (Ng.T.Linh, 21 tuổi, Đà Nẵng)

- Tiến sĩ Nguyễn Công Tảo: Mang khẩu trang là yếu tố rất quan trọng để phòng chống cúm H1N1 nói riêng và tất cả các bệnh dịch lây qua đường hô hấp nói chung. Trong điều kiện thực tế của nước ta, khẩu trang dùng một lần không phổ biến trong cộng đồng vì vậy việc sử dụng khẩu trang vải để sử dụng nhiều lần vẫn được nhưng phải thường xuyên giặt bằng xà phòng, phơi khô ngoài nắng hàng ngày mới được sử dụng lại. Trường hợp cán bộ y tế, các đội cơ động chống dịch H1N1… tại ổ dịch nên dùng khẩu trang sử dụng một lần để tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

- Tôi thấy ở Mỹ có rất nhiều trường hợp tử vong vì H1N1, sao Việt Nam chưa thấy có trường hợp nào vậy? Phải chăng Việt Nam bưng bít thông tin hay sức đề kháng của dân ta cao hơn người Mỹ? (Le Thanh Tung, 29 tuổi, Hanoi)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Trước hết, điều bạn nói chỉ là phỏng đoán. Việt Nam không bưng bít thông tin mà hằng tuần, hằng ngày vẫn cập nhật tình hình trên các phương tiện thông tin đại chúng. Mỹ sở dĩ có nhiều người tử vong vì dịch đã lan tràn trên toàn bộ nước Mỹ, những người bị tử vong thường là những người có sẵn bệnh khác như cao huyết áp, béo phì, đái tháo đường, suy gan, suy thận, suy tim… nay bị thêm cúm làm bệnh nặng hơn và tử vong. Còn ở Việt Nam dịch mới lan tràn ở 26 tỉnh và chủ yếu xảy ra ở những ca đến từ vùng có dịch, Bộ Y tế mới chỉ xác định có các chùm ca bệnh do tiếp xúc gần ở TP HCM, Đồng Nai, Hà Nội.

pv7

- Tôi có con trai 6 tuổi, muốn đưa cháu đi bơi. Không biết ở các bể bơi có sát khuẩn đủ để phòng dịch không? (Quân, 36 tuổi, Thái Hà)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Bệnh cúm A H1N1 là bệnh lây qua đường hô hấp nên khi có dịch lan vào cộng đồng thì không nên tụ tập đông người, vì vậy việc đi bơi nói chung cần phải xem xét cho kỹ càng, nếu ở khu vực đó chưa có dịch cúm lan tràn đến thì vẫn để cháu đi bơi bình thường, còn nếu đã có dịch thì tốt nhất không nên đi bơi trong thời gian này. Còn trong môi trường nước virus cúm không tồn tại được.

- Xin cho tôi hỏi : khẩu trang y tế có thể sử dụng trong thời gian bao lâu?. Con tôi gần 4 tuổi cháu đang đi mẫu giáo, xin hướng dẫn cách phòng chống H1N1 cho cháu?. (Vân, 30 tuổi, Hà Nội)

- Tiến sĩ Nguyễn Công Tảo: Khẩu trang y tế có rất nhiều loại. Để phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp như SARS, H5N1, các cán bộ y tế khi tham gia xử lý, phòng chống dịch sử dụng các loại khẩu trang đặc chủng dùng một lần như N95, N96… Trong cộng đồng dân cư, đối với trẻ nhỏ đi học mẫu giáo, trường cấp 1…, nên sử dụng các loại khẩu trang giấy 2-3 lớp, dùng một lần. Trường hợp không đủ điều kiện mua sắm, chuẩn bị nên dùng các loại khẩu trang vải thông thường cho trẻ nhưng phải tuân thủ giặt bằng xà phòng và các chất sát khuẩn hằng ngày trước khi sử dụng lại.

- Sáng nay báo có đăng tin “Việt Nam đang xuất hiện các ca nhiễm vi rút H1N1 không có triệu chứng”, thế làm sao biết để cách ly ngay và chữa trị kịp thời? (Lê Thị Đoan Nhi, 23 tuổi, 230 Cô Giang Quận 1, TP HCM)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Cần phải thực hiện điều tra dịch tễ học tại gia đình và cộng đồng nơi có người bị cúm A/H1N1 đã được khẳng định để thực hiện việc tiệt trùng môi trường và lấy các mẫu bệnh phẩm cho những người tiếp xúc gần đem đi xét nghiệm nhằm phát hiện sớm những người lành mang trùng để cách ly và điệu trị cắt nguồn lây bệnh.

pv11

- Vợ và con trai tôi sắp đi du lịch Thái Lan (tour đã mua và không hoãn được). Xin bác sĩ cho lời khuyên làm thế nào có thể phòng lây nhiễm bệnh cúm tốt nhất. (Dn An, 42 tuổi, TP HCM)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Tốt nhất là đeo khẩu trang, cần dự phòng mang các dung dịch sát trùng đi theo như nước TB… để khử khuẩn mũi họng thường xuyên, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân như đã được khuyến cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, có thể mang theo một ít paracetamon để uống khi bị sốt và tốt nhất nên kết thúc du lịch và về nước sớm.

- Sắp tới tôi cùng với cháu nhỏ có đi chuyến bay từ Đức về VN và không biết mẹ con tôi có nên dùng những biện pháp phòng chống lây cúm khi ra sân bay, và trên máy bay không? Bác sĩ có thể cho người đọc danh sách các viện, trung tâm y tế để tới khám, và xét nghiệm H1N1 được không? (Nhung Nguyen, 31 tuổi, Sachsen, Đức)

- Tiến sĩ Nguyễn Công Tảo: Sử dụng những biện pháp phòng chống lây nhiễm cúm H1N1 là rất cần thiết, nhất là khi gia đình bạn từ những vùng có dịch cúm H1N1 trở về nước. Biện pháp quan trọng nhất là sử dụng khẩu trang thường xuyên, tại khu vực đông người như sân bay, và trên máy bay (có nhiệt độ không khí lạnh). Mặt khác bạn phải theo dõi sức khỏe của bản thân mình và cháu nhỏ trong suốt thời gian tối thiểu là 7-8 ngày trong suốt hành trình từ nước ngoài về tới gia đình. Nếu có biểu hiện sốt, ho, sổ mũi… phải đến ngay cơ sở y tế như: Viện y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, và các bệnh viện khu vực… để khám, xét nghiệm và điều trị.

pv8

- Tiến sĩ có thể cho biết với sự quá tải của bệnh viện hiện nay khi chưa có dịch bệnh, thì khi có dịch bệnh xảy ra với sự lây lan theo cấp số nhân như những ngày qua, thì liệu các bệnh viện có đủ chỗ để điều trị bệnh nhân không? Xin cám ơn tiến sĩ (Nguyễn Hòang Hùng, 42 tuổi, Lê Quang Định, BT, TP HCM)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Ở Việt Nam tỉ lệ giường bệnh trên người bệnh so với các nước thì còn rất thấp nên việc quá tải khi có dịch xảy ra là đương nhiên. Để chống quá tải, Bộ Y tế đã có chỉ đạo cho hệ thống điều trị phân tuyến điều trị cách ly phù hợp cần thiết có thể thành lập các khu vực cách ly tạm thời để chăm sóc và điều trị cho người bệnh (bệnh viện dã chiến chẳng hạn).

- Bị H1N1, người lớn thì có thuốc để uống còn đối với trẻ em tôi đọc báo thấy uống thuốc Tamiflu thì bị gặp ác mộng, lơ mơ. Tôi có con nhỏ mới 17 tháng nên rất sợ. Nếu cháu nhiễm cúm thì cách tốt nhất là đều trị như thế nào. Rất cám ơn (Nguyen Thi Bich Thuy, 30 tuổi, Binh chanh)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: bệnh nhân vẫn phải sử dụng Tamiflu theo các liều lượng như Bộ Y tế khuyến cáo, còn việc trẻ nhỏ uống thuốc gặp ác mộng, lơ mơ là không đúng.

- Xin hỏi dịch cúm đã lan truyền tại Hà Nội và có nguy cơ lây lan ra các vùng lân cận, vậy tại sao tôi thấy Sở y tế Hà Nội, các cơ quan ban ngành liên quan chưa có phổ biến và yêu cầu cán bộ công nhân viên ngành giao thông (hàng không, đường sắt, đường bộ) phải đeo khẩu trang (Nguyễn Thị Huyền, 35 tuổi, Viện 105 Sơn Tây)

- Tiến sĩ Nguyễn Công Tảo: Dịch cúm H1N1 đã xuất hiện ở Hà Nội nhưng chủ yếu là từ những người từ khu vực có dịch ở các nước trên thế giới về Hà Nội. Hiện tại, sự lây lan trong cộng đồng dân cư chưa ở mức độ phổ biến. Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hà Nội đã có rất nhiều văn bản, hướng dẫn công tác phòng chống, xử lý dịch bệnh cho nhân dân thủ đô. Trong đó, có các khuyến cáo về đeo khẩu trang thường xuyên, hạn chế tụ tập nơi đông người… đã được tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng nhân dân thủ đô, kể cả các cán bộ, công nhân viên của các cơ quan trong ngành giao thông (hàng không, đường sắt, đường bộ). Để thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo đó trách nhiệm của các ban ngành, đơn vị chủ động trong công tác phòng chống dịch là rất quan trọng.

- Tiến sĩ có đồng tình với cách Sở y tế TP HCM làm khi có ổ dịch là cho học sinh về nhà không? (Quang Vinh, 32 tuổi, HCM)

- Tiến sĩ Nguyễn Công Tảo: Trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch lây qua đường hô hấp như H1N1 việc cách ly cho học sinh không tập trung trong nhà trường mà về sinh hoạt trong gia đình là rất quan trọng mà phải thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh đó, việc theo dõi sức khỏe của con em mình trong giai đoạn không đến trường (theo quy định của y tế) là trách nhiệm của gia đình.

- Vì sao không có thông báo nào từ phía các nhà chức trách rằng khẩu trang y tế không giúp ngăn ngừa triệt để việc bị nhiễm virus cúm. (Phạm Tiến Dũng, 58 tuổi, 131/12 tô hiến thành Q10 – HCMC)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Có rất nhiều phương pháp dự phòng lây nhiễm cúm A/H1N1, các khẩu trang y tế hiện nay là phương tiện tốt nhất để phòng virus cúm đột nhập vào đường hô hấp của bạn mặc dù nó không ngăn chặn được 100%. Tuy nhiên, việc lây nhiễm virus cúm tùy thuộc vào khoảng cách tiếp xúc với bệnh nhân, tùy thuộc vào độc lực của virus, cho nên trong mỗi một hoàn cảnh cụ thể có thể sử dụng nhiều loại khẩu trang khác nhau vẫn có thể dự phòng được bệnh.

- Tôi đọc báo thấy nhiều người tập trung đến khám và xin xét nghiệm tại 2 điểm xét nghiệm H1N1 là Viện vệ sinh dịch tế TW và Viện các bệnh nhiệt đới trong bệnh viện Bạch Mai gây quá tải. Tại sao ngành y tế không tổ chức tập huấn lấy mẫu xét nghiệm có các bệnh viện khác rồi gửi về 2 viện nói trên để làm xét nghiệm để tránh tình trạng quá tải. (Ha Minh Tuan, 36 tuổi, Hanoi Viet Nam)

- Tiến sỹ Nguyễn Văn Kính: Thực ra việc xét nghiệm chỉ có thể tiến hành được ở những nơi có điều kiện kỹ thuật. Hiện nay không phải nhiều nơi làm được xét nghiệm PCR để chẩn đoán, tuy nhiên, Bộ Y tế đã có hướng dẫn việc lấy và vận chuyển mẫu từ các địa điểm khác nhau để chuyển về xét nghiệm tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, các tỉnh hiện nay đều làm như vậy vì họ chưa làm được xét nghiệm này.

Tuy nhiên trong mấy ngày qua, do quá lo lắng, nên nhiều người ở Hà Nội đến hai Viện trên để đòi xét nghiệm nên mới dẫn đến tình trạng quá tải. Vì vậy, khi nghi ngờ mình bị nhiễm cúm A H1N1, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị thì tốt hơn. Ở nhiều nước, ngay cả ở Mỹ, người ta cũng không xét nghiệm cho 100% bệnh nhân, việc xét nghiệm chỉ có ý nghĩa ở giai đoạn đầu khi có ít bệnh nhân để khẳng định tình trạng dịch và mức độ lây lan, giúp cho việc hoạch định các chính sách phòng chống dịch, còn khi dịch đã lan ra cộng đồng, thì việc cách ly, điều trị tại chỗ đóng vai trò quan trọng trong việc cắt đứt nguồn lây bệnh.

pv9

- Hiện tại, tôi không thể mua được khẩu trang y tế, do các nhà thuốc đã bán hết hàng. Tôi cũng như nhiều người khác không biết mua ở đâu. Và có phải đeo khẩu trang thường xuyên là phòng được cúm hay không, có các biện pháp nào đi kèm để phòng cúm (Lê Trang, 29 tuổi, Quang Trung, Gò Vấp, HCM)

- Tiến sĩ Nguyễn Công Tảo: Trong giai đoạn hiện nay, khi tình hình lây nhiễm dịch cúm H1N1 ở Việt Nam có những diễn biến hết sức phức tạp. Dư luận trong cộng đồng rất hoang mang trong công tác phòng chống dịch. Nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch như khẩu trang, nước súc miệng rất cao, việc cung ứng các loại khẩu trang… không đáp ứng đủ cho nhu cầu của nhân dân. Vì vậy, ngoài các khẩu trang đặc chủng phòng chống dịch H1N1, người dân nên sử dụng các loại khẩu trang vải, y tế thông thường trong khi giao lưu tiếp xúc hằng ngày với điều kiện phải giặt giũ, sát khuẩn hằng ngày, trước khi sử dụng.

- Thưa bác sĩ nếu bị H1N1 mà không điều trị đúng thuốc thì bệnh nhân sẽ tử vong sau bao lâu, nếu không tử vong thì có để lại di chứng gì không? (Trương Trung, 30 tuổi, 65 Lạc trung Hà Nội)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Hiện nay tỷ lệ tử vong do cúm A/H1N1 trên toàn thế giới là khoảng 0,2-3%. Nếu không tử vong nghĩa là bệnh đã khỏi hoàn toàn, không để lại di chứng gì. Tuy nhiên, một số nhà khoa học đề nghị cần phải theo dõi trong thời gian dài để biết xem người bệnh có tổn thương não do phản ứng miễn dịch hay không.

- Tôi đang bị cúm, nhức đầu, sốt nhẹ và đau người. Tôi từng đến các điểm có dịch như toà nhà Viglacera, tiếp xúc với khách hàng là người từ Sài Gòn ra trong vòng một tuần gần đây, đi công tác Sài Gòn trong 2 tuần trước. Vậy liệu tôi có được xét nghiệm H1N1 miễn phí hay vẫn thuộc đối tượng tự cách ly, tự theo dõi? (Hà Minh Tuấn, 36 tuổi, Hà Nội)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Nếu bạn đến Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia để được khám và xét nghiệm PCR. Nếu bạn dương tính cúm A/H1N1 sẽ được miễn phí xét nghiệm, còn nếu bị bệnh do nguyên nhân khác thì sẽ phải trả tiền.

- Sáng nay ngủ dậy, tôi thấy mệt, nhức đầu, sổ mũi. Đây có phải là triệu chứng H1N1 không? Tôi đang gặp khó khăn vì vợ tôi bắt đi khám và yêu cầu đi thuê khách sạn để ở cho đến khi hết mệt? (Nguyễn Văn Nhỡ, 40 tuổi, Hàng Chuối, Hà Nội)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Trước hết, tôi muốn hỏi bạn có nghỉ trong phòng điều hòa hay không? Vì nếu ngủ trong phòng điều hòa thì có thể bị viêm họng. Có thể nghĩ đến cúm A/H1N1 nếu trong một tuần qua bạn tiếp xúc gần với bệnh nhân cúm A/H1N1 đã được khẳng định. Trong trường hợp đó, cộng với bạn có sốt như hiện nay thì nên đến Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia (trong Bệnh viện Bạch Mai) để được khám và xét nghiệm.

- Vui lòng cho biết địa chỉ liên hệ để phun thuốc khử trùng, vì hiện tại công ty tôi đã có người sốt nghi cúm H1N1, đã cho nghỉ, nếu kết quả dương tính với H1N1 chúng tôi muốn liên hệ với cơ quan chức năng để thực hiện các biện pháp dập tắt ổ dịch? (Nguyễn Tân, 31 tuổi, Đinh Công Tráng, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

- Tiến sĩ Nguyễn Công Tảo: Hiện tại ở Hà Nội, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và trung tâm y tế các quận huyện là các đơn vị chịu trách nhiệm kiểm soát tình hình dịch bệnh toàn thành phố và trực tiếp xử lý khử trùng tại các ổ dịch. Địa chỉ Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa. Điện thoại: 043 7730172.

pv12

- Cho em hỏi là khi đeo khẩu trang vừa ngoài đường về thì có cần giặt ngay không ạ hay là chúng ta mang thêm một hai lần nữa mới cần vệ sinh khẩu trang? (Le Anh Khoa, 16 tuổi, HHT, phường 24, quận Bình Thạnh, TP HCM)

- Tiến sĩ Nguyễn Công Tảo: Khi đeo khẩu trang từ ngoài đường về nhà, bạn nên giặt sạch bằng xà phòng hoặc ngâm bằng các chất sát khuẩn trước khi sử dụng lần thứ 2.

- Bạn trai em vào Sài Gòn công tác từ hôm 27/7 và chiều nay sẽ bay ra Hà Nội. Em có phải “cách ly” với bạn trai của em không ạ? (Lam Anh, 29 tuổi, Thái Hà – Hà Nội)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: (Cười) Tốt nhất là không nên thể hiện hành động thân mật như hôn môi. Còn việc cách ly với bạn trai là không cần thiết vì hiện nay chưa biết anh ta có triệu chứng của cúm hay không. Để ngăn ngừa bị lây nhiễm, bạn nên sử dụng các phương tiện dự phòng như đeo khẩu trang và các biện pháp dự phòng khác đã được khuyến cáo. Nếu sau 7 ngày anh ta không có triệu chứng gì thì bạn có thể an tâm.

- Để phòng bệnh H1N1 thì khi tiếp xúc đứng xa khoảng bao nhiêu, bệnh có lây qua ăn uống không? (Nguyễn Tấn Tích, 27 tuổi, 271 An Dương Vương – phường An Lạc – quận Bình Tân – TP HCM)

- Tiến sĩ Nguyễn Công Tảo: Khi tiếp xúc bạn phải đeo khẩu trang, khoảng cách tối thiểu là một mét. Virus có thể tồn tại trên bề mặt các vật dụng sinh hoạt, trong không khí. Vì vậy bạn thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn. Hiện tại ở Việt Nam chưa có vắcxin phòng chống cúm H1N1.

- Xin tiến sĩ cho biết tại sao gần đây tại các công sở lại xuất hiện nhiều ca nhiễm cúm A/H1N1? (Lê Văn Chung, 20 tuổi, Hà nội)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Cúm A H1N1 có thể lây lan cho tất cả mọi người chứ không riêng gì công sở. Chúng ta đã thấy dịch cúm ở Việt Nam đã xảy ra ở các trường học, phường ấp… cho nên các công sở cũng không loại trừ bởi vì nếu có người tiếp xúc với bệnh nhân cúm thì sẽ bị lây và mắc bệnh.

- Hiện nay rất nhiều công ty đang cần mua khẩu trang ý tế, phát cho nhân viên để phòng chống dịch nhưng không thể mua nổi. Lý do là “cháy hàng”, đồng thời giá của khẩu trang cũng bị đẩy lên gấp nhiều lần. Vậy các công ty, đơn vị cần mua với số lượng lớn thì có thể đặt mua ở đâu? (Nguyễn Thị Nhuận, 28 tuổi, Hà Nội)

- Tiến sĩ Nguyễn Công Tảo: Trong giai đoạn dịch cúm H1N1 hết sức phức tạp, việc cháy hàng về khẩu trang y tế là đương nhiên. Tuy vậy, các đơn vị, cá nhân nên sử dụng các loại khẩu trang vải thông thường (dùng nhiều lần) nhưng phải tuân thủ giặt sạch bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn hằng ngày trước khi sử dụng.

pv13

- Với công tác phòng chống cúm H1N1 như hiện nay, theo ông dự tính khi nào Việt Nam có thể kiểm soát được dịch cúm nay? Công tác dự trữ thuốc phòng khi dịch bệnh bùng phát hiện nay đạt bao nhiêu % yêu cầu? Liệu có đủ thuốc cho người dân không? (Lê Tuấn Anh, 29 tuổi, Cát Linh – Hà Nội)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Việc kiểm soát được dịch cúm nhanh hay chậm tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố song nếu toàn dân tham gia phòng chống dịch thì sẽ kiểm soát được nhanh hơn. Với nguồn thuốc dự trữ hiện nay, ngành y tế đảm bảo đủ điều trị cho tất cả các trường hợp mắc cúm H1N1 tại Việt Nam.

- Nếu có dấu hiệu của bệnh cúm (chưa rõ có phải H1N1 hay không) thì việc gì phải làm đầu tiên? (Phuongtv, 35 tuổi, Kim Mã, Hà Nội)

- Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính: Bạn nên đến ngay cơ sở y tế để khám, được chẩn đoán và tư vấn cho chính xác.

- Em có người thân từ bên Mỹ mới về, mấy ngày nay có tiếp xúc thì có bị sao không? Em nghĩ là nếu không bị cúm thì an ninh sân bay mới cho về. (Lac Xac, 29 tuổi, Đồng Nai)

- Tiến sĩ Nguyễn Công Tảo: Bạn yên tâm trong thời gian 7 ngày nếu người thân không có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi… thì chắc chắn người đó không bị cúm H1N1 và bạn sẽ không bị lây nhiễm. …

- Tôi muốn hỏi với tình hình gia tăng dịch cúm nhanh như hiện nay, các công ty, trường học… có cần thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc không? (Trần Thanh Mai, 32 tuổi, 23 Hoàng Hoa Thám – quận Tân Bình)

- Tiến sĩ Nguyễn Công Tảo: Chúng tôi khuyến cáo nên đeo khẩu trang thường xuyên, không những ở công sở, trường học mà cả những khu vực công cộng. Người dân không hoang mang trong giai đoạn hiện nay, mà phải bình tĩnh thực hiện đúng theo các khuyến cáo của ngành y tế.

Theo :VnExpress

Đóng góp của bạn đọc (0)Add Comment

Bạn có ý kiến gì về bài báo này
Nhỏ đi | Rộng thêm

busy

Thực phẩm có lợi cho sức khỏe

 
good_mood_foods_1

Thực phẩm cho mỗi ngày tươi đẹp

Thể thao

 
good_mood_foods_1

Thể thao là một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta

buy ventolin without prescription viagra pills pictures cialis generic best price for diflucan generic cialis buy uk impotence budeprion xl vs wellbutrin generic generic cialis health generic viagra differences sample cialis drugstore robaxin and weight loss cheap viagrbuilondon link cost of protonix ventolievohaletbuy will lexapro go generic toprol xl viagra buy nexium generic brand h pylori sitemap