Bảng quảng cáo

Sun, Aug 25th

Last update09:08:49 PM GMT

Headlines
Bảng quảng cáo
You are here Trang chủ Tin mới Nỗi lo thực phẩm nhiễm độc


Nỗi lo thực phẩm nhiễm độc

Email In PDF.

Vì quá thờ ơ, sự thiếu hiểu biết hay do lợi nhuận cao nên nhiều chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm đã phớt lờ trước những quy định nghiêm ngặt của pháp luật đối với loại hình kinh doanh thực phẩm. Những vi phạm gần đây khiến nỗi lo thực phẩm mất an toàn lúc nào cũng ngay ngáy đối với người dân.

 

Kinh doanh kiểu "3 không"

Không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và người lao động không được tập huấn kiến thức vệ sinh thực phẩm, kiểm tra sức khỏe nhưng chủ cửa hàng vẫn ngang nhiên mở quán bày bán thực phẩm là thức uống có sữa, một trong 10 nhóm thực phẩm cần được quản lý chặt theo quy định của Bộ Y tế.

Mat-ATVSTP-la-tinh-trang-pho-bien-o-nhieu-cho-hien-nay
Mất ATVSTP là tình trạng phổ biến ở nhiều chỗ hiện nay. Ảnh: CTV

Chỉ đến khi lực lượng thanh tra Chi cục ATVSTP Đà Nẵng đến kiểm tra một cơ sở kinh doanh trà sữa trân châu tại số 93 Lê Độ, quận Thanh Khê cách đây vài ngày mới phát hiện và lập biên bản về kinh doanh theo kiểu "3 không" này. Theo cách nói ví von của một cán bộ thanh tra trực tiếp thị sát cơ sở này thì chủ cơ sở đã "khá ngây thơ" khi nói rằng mình chưa hiểu hết luật và những quy định đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Chưa hiểu luật đã đành, nhưng những quy định sơ đẳng như mua bán có hóa đơn, chứng từ, sản phẩm có nguồn gốc phải lưu giữ. Thế nhưng, mọi hóa đơn, chứng từ về thực phẩm nhập khẩu, nguồn gốc sản phẩm dùng để pha chế trà sữa trân châu, chủ quán đều không giữ. Chưa nói đến chuyện trà sữa trân châu nhập từ Trung Quốc có chứa chất tẩy trắng như ở TP.HCM mới đây. Chỉ riêng chuyện "kinh doanh chui" của cơ sở kể trên cũng cho thấy độ an toàn thực phẩm đáng lo đến mức nào. Bởi, ai dám chắc thứ nước uống được pha chế thơm ngon, bắt mắt đó lại không chứa những độc tố là phẩm màu cấm, thực phẩm quá hạn... mà đối với người tiêu dùng chỉ biết thưởng thức theo kiểu ngon, ngọt, hấp dẫn, chứ chưa định lượng được mức độ an toàn của từng ly sữa mình đang uống.

Nỗi lo hậu kiểm

Đầu tháng 7 vừa qua, trên địa bàn quận Cẩm Lệ xảy ra vụ 13 công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại một doanh nghiệp trong khu công nghiệp Hòa Cầm. Kết quả xét nghiệm bệnh phẩm, bữa cơm trưa gồm gà tẩm bột chiên, canh sườn, đậu xào bị nhiễm khuẩn gây ngộ độc. Mặc dù đây chỉ là vụ ngộ độc thức ăn tập thể khá hiếm trong khoảng 2 năm trở lại đây, nhưng sự việc này khiến ngành chức năng thêm nỗi lo về ATVSTP hiện nay.

Sau sự việc này, chính những người làm công tác quản lý ATVSTP cũng phải thừa nhận rằng, bếp ăn tập thể và các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn thành phố hiện nay cần phải được rà soát, chấn chỉnh để hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến người lao động. Một số bếp ăn tập thể tuy đã được thẩm định, cấp giấy đủ điều kiện ATVSTP nhưng khi tiến hành hậu kiểm, nhiều nơi vẫn vi phạm hoặc cố tình vi phạm vì nhiều lý do khác nhau.

Theo số liệu từ Chi cục ATVSTP Đà Nẵng, tính đến hết tháng 6/2009, mới có 81,4% trong tổng số 7.862 cơ sở toàn thành phố được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, trong đó loại hình sản xuất thực phẩm đạt 78,8%, dịch vụ ăn uống 88,3% và kinh doanh thực phẩm 30,2%. Những con số này cho thấy vấn đề quản lý ATVSTP của thành phố đang ngày càng đi vào nền nếp.

Tuy nhiên, thời gian gần đây lại liên tiếp phát hiện những vi phạm về ATVSTP trong những đợt kiểm tra, nhất là trong "Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP năm 2009" đã có 45 cơ sở bị phát hiện và xử phạt vi phạm, với số tiền 116 triệu đồng. Qua các số liệu trên cho thấy, vấn đề hậu kiểm sau khi cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cần phải thực hiện nghiêm túc.  Ông Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP thành phố Đà Nẵng cho rằng, lo lắng nhất hiện nay là an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể. Bởi quy mô một bữa ăn trong các doanh nghiệp từ hàng trăm đến cả nghìn người; nếu không quản lý để ngộ độc xảy ra thì rất nguy hiểm. Theo ông Tiến, ngay sau đợt kiểm tra các cơ sở kinh doanh trà sữa trân châu, Thanh tra Chi cục ATVSTP thành phố sẽ tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp và khu chế xuất, sau đó là những bếp ăn tập thể trong trường học, nhằm giảm thiểu ngộ độc tập thể xảy ra hàng loạt trong năm học 2009-2010.

Diệu Minh

Đóng góp của bạn đọc (0)Add Comment

Bạn có ý kiến gì về bài báo này
Nhỏ đi | Rộng thêm

busy

Thực phẩm có lợi cho sức khỏe

 
good_mood_foods_1

Thực phẩm cho mỗi ngày tươi đẹp

Thể thao

 
good_mood_foods_1

Thể thao là một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta

buy ventolin without prescription viagra pills pictures cialis generic best price for diflucan generic cialis buy uk impotence budeprion xl vs wellbutrin generic generic cialis health generic viagra differences sample cialis drugstore robaxin and weight loss cheap viagrbuilondon link cost of protonix ventolievohaletbuy will lexapro go generic toprol xl viagra buy nexium generic brand h pylori sitemap