Bảng quảng cáo

Sun, Jun 08th

Last update09:08:49 PM GMT

Headlines
Bảng quảng cáo
You are here Trang chủ Thông tin bệnh Vào "ổ dịch" sốt xuất huyết tại Hà Nội


Vào "ổ dịch" sốt xuất huyết tại Hà Nội

Email In PDF.

Trước tình trạng dịch sốt xuất huyết (SXH) đang có nguy cơ lan rộng trên địa bàn Hà Nội, phóng viên báo SK&ĐS đã đến xã Tân Triều, huyện Thanh Trì - nơi được coi là ổ dịch của thành phố. Tại đây, chúng tôi thấy nhiều hộ dân thiếu ý thức trong hợp tác với chính quyền trong phòng chống dịch.

Vẫn là ý thức của người dân

Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, so với cùng kỳ năm 2008, năm 2009 này dịch SXH xuất hiện sớm và tăng cao hơn 2,78 lần. 6 tháng đầu năm, trên địa bàn Hà Nội đã có 343 bệnh nhân mắc SXH, riêng tại xã Tân Triều, SXH bắt đầu xuất hiện từ ngày 3/6/2009, tính đến nay đã có 98 trường hợp mắc SXH. Theo BS. Vũ Văn Lên - Trạm trưởng Trạm y tế xã Tân Triều: Năm nay dịch đến sớm hơn mọi năm, nguyên nhân chủ yếu là do sự tăng dân số cơ học, đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ; đặc thù của làng nghề và ý thức của người dân còn kém.

25fRac-lan-voi-kenh-thaot-nuoc-lo-thien-se-khien-benh-SXH-con-dai-dang
Rác rưởi và kênh thoát nước lộ thiên sẽ khiến bệnh SXH còn dai dẳng.

Khi số người mắc SXH ở Tân Triều tăng cao, TTYT huyện Thanh Trì đã cử 65 cán bộ y tế về phối hợp với trạm y tế xã khẩn trương dập dịch. UBND xã Tân Triều đã thành lập 6 đội xử lý môi trường (mỗi đội gồm 1 trưởng thôn (tổ trưởng), 1 CTV và 1 công an viên). Các đội thực hiện tuyên truyền, xử lý môi trường, bọ gậy trên địa bàn xã (mỗi đội theo dõi 40 hộ) và có báo cáo vào cuối ngày về UNND xã. Ngoài ra, UBND xã đã ký cam kết với từng hộ trong thôn Triều Khúc, xã Tân Triều về xử lý hành chính theo Luật phòng chống các bệnh truyền nhiễm. Theo đó, sau 10 ngày, các đội xử lý môi trường của xã tiến hành làm sạch môi trường, khi hậu kiểm nếu phát hiện gia đình nào còn xuất hiện bọ gậy sẽ xử lý theo 2 hình thức: thông báo trên đài truyền thanh xã và xử lý hành chính theo quy định.

Xã Tân Triều vốn nổi tiếng là làng nghề mua bán phế thải cũ (hay còn gọi là đồng nát) hiện có khoảng 220 hộ chuyên thu mua, chế biến, tái sử dụng phế liệu cũ (trung bình mỗi hộ luôn có khoảng 1-5 tấn phế liệu ở trong nhà). Chính những phế liệu cũ này được thu mua ở nhiều nơi, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh, khi mang về nhà, lại không được che đậy gặp thời tiết nóng ẩm và những cơn mưa rào dễ dàng tạo ra những ổ bọ gậy. Do đó, đối với các hộ kinh doanh phế liệu, xã đã ban hành văn bản buộc các hộ phải triển khai ngay việc dùng bạt che đồ phế liệu chưa được sử dụng để tránh nước đọng đề phòng mưa trong những ngày tới; may những túi kín để đựng những phế liệu chưa được sử dụng.

"Điểm nóng" chưa được giải tỏa

Nhờ triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nên số người mắc SXH ở xã Tân Triều đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên sau khi triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, theo xác nhận của ông Khuất Văn Sơn - Giám đốc TTYT huyện Thanh Trì: Trong tuần đầu tiên của tháng 7, xã Tân Triều mới chỉ có thêm 6 trường hợp mắc SXH. Rõ ràng, dịch bước đầu đã phần nào được khống chế. Theo đánh giá của ông Sơn, việc khống chế được hoàn toàn dịch SXH cần phải có thời gian, đặc biệt, người dân không được có tư tưởng chủ quan nếu không dịch sẽ dễ dàng quay trở lại.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên báo SK&ĐS, mặc dù dịch chưa được khống chế hoàn toàn, cán bộ y tế đã tích cực tuyên truyền nhưng trên địa bàn xã Tân Triều đặc biệt là nơi có các hộ thu mua lông gia cầm vẫn còn xuất hiện những đoạn mương, cống rất mất vệ sinh. Tại những con mương này, nước ứ đọng, rác thải, lông gia cầm vương vãi khắp nơi. Nếu không được xử lý triệt để, đây chắc chắn sẽ là nơi để bọ gậy phát triển làm tăng nguy cơ dịch SXH bùng phát trở lại. Thiết nghĩ chính quyền địa phương nên có những biện pháp mạnh mẽ, nhanh chóng xử lý những "điểm nóng" trên và xử phạt thật nghiêm đối với những hộ gia đình thiếu ý thức trách nhiệm nhằm nhanh chóng khống chế được dịch, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

Bài và ảnh: Anh Tuấn

Đóng góp của bạn đọc (0)Add Comment

Bạn có ý kiến gì về bài báo này
Nhỏ đi | Rộng thêm

busy

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thực phẩm có lợi cho sức khỏe

 
good_mood_foods_1

Thực phẩm cho mỗi ngày tươi đẹp

Thể thao

 
good_mood_foods_1

Thể thao là một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta

buy ventolin without prescription viagra pills pictures cialis generic best price for diflucan generic cialis buy uk impotence budeprion xl vs wellbutrin generic generic cialis health generic viagra differences sample cialis drugstore robaxin and weight loss cheap viagrbuilondon link cost of protonix ventolievohaletbuy will lexapro go generic toprol xl viagra buy nexium generic brand h pylori sitemap