Bảng quảng cáo

Sun, Jun 08th

Last update09:08:49 PM GMT

Headlines
Bảng quảng cáo
You are here Sức khỏe bà bầu Phụ nữ quá chén trong thai kỳ làm gia tăng nguy cơ khuyết tật ở trẻ


Phụ nữ quá chén trong thai kỳ làm gia tăng nguy cơ khuyết tật ở trẻ

Email In PDF.
Phụ nữ uống nhiều rượu trong ba tháng đầu mang thai có nguy cơ sinh con bị khuyết tật miệng cao gấp đôi so với những người không uống... Phu-nu-qua-chen-trong-thai-ky-lam-gia-tang-nguy-co-khuyet-tat-o-tre Một nghiên cứu mới đây cho biết, những phụ nữ thường xuyên uống rượu trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể làm gia tăng nguy cơ khuyết tật ở miệng của trẻ nhỏ.
Sứt môi và hở hàm ếch là những dạng khuyết tật phổ biến nhất mà trẻ sơ sinh thường gặp phải. Hiện tượng này xảy ra khi các mô của môi hoặc vòm miệng của thai nhi không phát triển cùng với sự phát triển của thai kỳ, thường là vào khoảng thời gian từ tuần thứ 5 tới tuần thứ 9 của thời kỳ thai nghén.
Trẻ bị sứt môi và hở hàm ếch thường không có đủ mô ở miệng và mô này không kết hợp với nhau thích hợp để hình thành vòm miệng.
Nguyên nhân gây ra những khiếm khuyết ở miệng chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng có vẻ như người ta thiên vào kiến giải dựa trên sự kết hợp giữa gen bẩm sinh và các yếu tố môi trường.
Một số nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra mối liên hệ giữa việc phụ nữ uống rượu trong thời gian đầu của thai kỳ làm gia tăng nguy cơ mắc loại khiếm khuyết này ở trẻ nhỏ. Theo các nhà nghiên cứu, những kết quả mới nhất cho thấy lượng rượu mà một phụ nữ uống trong một lần có thể vô cùng quan trọng.
Bác sĩ Lisa A. DeRoo – Chuyên gia hàng đầu của Viện nghiên cứu sức khoẻ môi trường quốc gia (NIEHS) Mỹ ở Durham, Bắc Caroline – và các đồng nghiệp đã tiến hành kiểm tra đối với 1.336 phụ nữ Na Uy sinh con từ năm 1996 tới năm 2002.
Kết quả cho thấy, những phụ nữ uống nhiều rượu trong ba tháng đầu mang thai có nguy cơ sinh con bị khuyết tật miệng cao gấp đôi so với những người không uống, nguy cơ đó tăng gấp ba nếu người mẹ say sưa tới 3 lần hoặc hơn trong quý đầu của thai kỳ.  Na Uy là quốc gia có tỷ lệ trẻ bị khuyết tật miệng cao nhất ở Châu Âu. Thêm vào đó, người Na Uy cũng như các quốc gia Bắc Âu đều có thói quen say sưa vào cuối tuần.

Bác sĩ DeRoo còn cho biết thêm rằng, quá chén có thể đặc biệt có hại tới thai nhi, bởi vì nó tạo ra một lượng lớn chất cồn trong máu tại thời điểm đó. Trong khi thời gian phát triển vòm miệng ở phôi là rất ngắn cho nên thậm chí chỉ một lần say sưa trong thời gian đó cũng có thể là rất nguy hiểm. Và bà cũng khuyến cáo rằng phụ nữ không nên uống rượu trong thời kỳ thai nghén.

Lam Hồng
Theo Reuters Health
Đóng góp của bạn đọc (0)Add Comment

Bạn có ý kiến gì về bài báo này
Nhỏ đi | Rộng thêm

busy

Thực phẩm có lợi cho sức khỏe

 
good_mood_foods_1

Thực phẩm cho mỗi ngày tươi đẹp

Thể thao

 
good_mood_foods_1

Thể thao là một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta

buy ventolin without prescription viagra pills pictures cialis generic best price for diflucan generic cialis buy uk impotence budeprion xl vs wellbutrin generic generic cialis health generic viagra differences sample cialis drugstore robaxin and weight loss cheap viagrbuilondon link cost of protonix ventolievohaletbuy will lexapro go generic toprol xl viagra buy nexium generic brand h pylori sitemap