Thuốc tẩy giun thế hệ mới có thể giúp thai phụ thoát khỏi những ký sinh trùng này mà không gây hại cho em bé.
Việc dùng các thuốc tẩy giun sán ở phụ nữ có thai từng được coi là cấm kỵ.
Tuy nhiên, thuốc tẩy giun thế hệ mới có thể giúp thai phụ thoát khỏi những ký sinh trùng này mà không gây hại cho em bé.
Nhiễm giun sán kéo dài có thể gây suy dinh dưỡng, thiếu sắt, thiếu máu, các bệnh lý ở gan, phổi...
Trước đây, việc dùng các thuốc tẩy giun và sán ở phụ nữ có thai được coi là không thể, do những nghi ngại về tính an toàn cũng như lợi ích của việc điều trị đối với bà mẹ và thai nhi.
Tuy nhiên, thuốc Praziquantel lại được xếp vào nhóm B trong danh mục các thuốc sử dụng cho phụ nữ có thai (an toàn ở động vật thực nghiệm nhưng cần thận trọng ở người). Thuốc này đã được nghiên cứu thử nghiệm trên cả người và động vật để đánh giá tính an toàn đối với thai nghén, nhưng không tìm thấy các bằng chứng gây quái thai.
Với Mebendazol, một loại thuốc tẩy giun đang được dùng rất phổ biến, cũng được thử nghiệm với liều 100 mg/ngày trong 3 ngày liên tiếp cho phụ nữ có thai, kể cả những người có thai 3 tháng đầu. Kết quả là không tìm thấy những bất thường của thai nghén. Như vậy, ở liều điều trị thông thường, Mebendazol được coi là an toàn với thai nghén ở người.
Albendazol là một dẫn xuất của nhóm Benzimidazol, có khả năng gây quái thai ở động vật khi sử dụng liều cao. Nhưng trong một số nghiên cứu ở người, thuốc tỏ ra an toàn đối với thai nghén khi dùng ở liều thông thường.
Với một số thuốc tẩy giun sán khác như: Levamisol, Pyrantel, hiện chưa có đủ thông tin về tính an toàn đối với phụ nữ mang thai.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, phụ nữ có thai nhiễm giun sán nặng nên tẩy bằng thuốc Praziquantel, Mebendazol hoặc Abendazol vì lợi ích thu được lớn hơn nguy cơ, nhưng nên chờ đợi qua 3 tháng đầu của thai kỳ.
Theo Sức khỏe và Đời Sống

- 10/07/2009 17:49 - Dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai
- 10/07/2009 17:47 - Đau đầu khi "bầu bí"
- 10/07/2009 17:45 - 6 lời khuyên quan trọng cho bà bầu
- 10/07/2009 17:42 - Thế nào gọi là sốt rét bẩm sinh và sốt rét sơ sinh?
- 10/07/2009 17:40 - Những dấu hiệu đầu tiên khi có bầu
- 10/07/2009 17:38 - Bí quyết vượt cạn thành công
- 10/07/2009 17:36 - Các thuốc gây hại cho thai nhi
- 10/07/2009 17:35 - Những loại thực phẩm hàng đầu cho thai phụ
- 10/07/2009 17:33 - Tăng cân trong thai kỳ
- 10/07/2009 17:31 - Thư giãn khi mang bầu