Bảng quảng cáo

Sun, Jan 23rd

Last update09:08:49 PM GMT

Headlines
Bảng quảng cáo
You are here Y học hiện đại Y học cơ sở Sinh lý bệnh Sinh lý bệnh thần kinh


Sinh lý bệnh thần kinh

Email In PDF.

Theo đà tiến hóa của sinh vật hệ thần kinh càng trở nên phức tạp.
Trong nghiên cứu sinh vật học ngày nay, quan niệm phân tích cơ thể sống thành từng tế bào, tổ chức, cơ quan riêng biệt dần dần dựoc thay thế bằng quan niệm về cấu trúc chức năng tức là nghiên cứu mỗi đơn vị trong mối tương tác hoạt động giữa nó và môi trường xung quanh, thí dụ nghiên cứu tế bào với cả hệ thống vi tuần hoàn, dịch thể, vận chuyển các chất dinh dưỡng và cặn bã, hoạt động của thần kinh và nội tiết ở mức đó. Quan niệm kinh điển về tính chất đặc hiệu các đường dẫn truyền và các khu vực đối chiếu (thần kinh vận động, thần kinh cảm giác…)dần dần được thay thế bằng một quan niệm về cấu trúc không đặc hiệu có tính chất tích hợp và tổng hợp hơn (hệ thống lứơi, hệ thống trương lực cơ vân…). Các cấu trúc này hình thành những tập thể có quan hệ qua lại (theo cơ chế hưng phấn và ức chế lẫn nhau, hoạt động hiệp đồng hay đối kháng, cơ chế phản hồi khi âm khi dương …
Có thể nói mỗi cấu trúc, chúc năng phải thực hiện được hai nhiệm vụ : hoàn thành các quá trình để duy trì hoạt động của bản thân đồng thời đóng góp vào sư hoạt động chung của hệ thống mà nó là thầnh viên. Như vậy, thấy ngay mối liên quan mật thiết giữa các cấu trúc chức năng và hệ thống cũng như giữa các hệ thống và trong toàn thể nói chung, trong đó quá trình tương tác xuôi ngược, hiệp đồng và đối kháng được thực hiện một cách thật hài hòa. Song bình thường hoạt động của cấu trúc cấp thấp chịu sự tri phối của cấu trúc cấp cao hơn, đồng thời, thông qua cơ chế phản hồi, cấu trúc cấp thấp vẫn có tác dụng đối với cấu trúc cấp cao hơn.

Qua s phân tích trên đây, thấy rõ trong bất kì tổn thương thần kinh nào, không phải chỉ thấy một loại triệu chứng, hoặc thiểu năng, hoặc ưu năng mà thường thấy phối hợp cả hai. Cũng vì vậy mà việc nghiên cứu hoạt động thần kinh trong điều kiện sinh lý cũng như bệnh lí thât là khó khăn và phức tạp.
I. NGUYÊN NHÂN GÂY RỐI LOẠN THẦN KINH
Rối loạn chức năng thần kinh phát sinh do các yếu tố bệnh lý tác động trên bất cứ bộ phận nào của hệ thần kinh. Những kích thích bệnh lý ấy gây nên những rối loạn phản xạ hoặc những phản ứng trực tiếp của các thành phần hệ thần kinh.
Nguyên nhân thì rất nhiều, có thể xếp thành hai loại lớn: nguyên nhân bên ngoài và nguyên nhân bên trong, có liên quan mật thiết với nhau.
A- NGUYÊN NHÂN BÊN NGOÀI
Có thể kể:
1. Yếu tố vật lý: nhiệt độ, phóng xạ, dòng điện…
2. Yếu tố cơ học: Đặc biệt là chấn thư
ơng, với các mức độ khác nhau.
3. Yếu tố hóa học: Nghiện rượu, nhiễm độc (thuốc ngủ, thuốc mê…)
4. Yếu tố sinh vật học, virut, đặc biệt là loại virut co nhiều ái tính với tổ chức thần kinh như virut bại liệt, viêm não. có những loại tác đông qua độc tố của chúng có ái tính đặc biệt với tổ chức ấy như uốn ván, bạch hầu, nhiễm độc thịt…
5. Yếu tố tâm- thần kinh
Ngoài những nguyên nhân kể trên gây ra những tổn thương thực thể, thì còn một số bệnh của hệ thần kinh chưa rõ nguyên nhân, song có vẻ yếu tố xã hội đóng vai trò rất quan trọng: đó là trạng thái loạn thần. Bệnh loạn thần ở người là một bệnh chức năng của thần kinh trung ương, biểu hiện bằng những rối loạn hoạt động thần kinh cao cấp, nguyên nhân quyết định là chấn thương về tinh thần
B- NGUYÊN NHÂN BÊN TRONG
Có thể là những nguyên nhân bên trong đơn thuần hoặc là hậu quả của nguyên nhân bên ngoài. Nguyên nhân bên trong rất phức tạp, vì ngoài những nhân tố thực thể, phải kể đến ảnh hưởng của tuổi, giới tính và di truyền có tác dụng tới tính phản ứng của hoạt động thần kinh.
1. Thiếu oxy não. Thần kinh là tổ chức rất nhạy cảm với tình trạng thiếu oxy trong 5-6 phút,qua 10 phút có thể xảy ra những tổn thương không hồi phục được. Thiếu oxy não do nhiều nguyên nhân gây ra: giảm huyết áp (sốt, chảu mauc, trụy tim mạch…), thiếu máu nặng, thiếu oxy trong không khí thở (ngạt, lên cao, gây mê…) hoặc do co thắt động mạch não.
2. Rối loạn tuần hoàn cục bộ tại não. Chủ yếu là xơ cúng động mạch não và tắc hoặc nghẽn mạch. Ngoài ra, u não khi phát triển gây đè ép tổ chức não cũng là một nguyên nhân gây rối loạn hoạt động thần kinh.
3. Rối loan nội tiết và chuyển hóa: Những khi có thay đổi cân bằng nội tiết hơi mạnh là dễ có ảnh hưởng của hoạt động thần kinh như trong giai đoạn dậy thì, thanh niên dễ xúc cảm và dễ dẫn tới rối loạn tâm thần, cũng như lúc chuẩn kinh là thời kỳ hay có thay đổi tính tình ở phụ nữ.
Giảm glucoza máu gây ra những triệu chứng lú lẫn, ra mồ hôi, và có thể còn co giật. Vỏ não nhạy cảm với giảm glucoza máu cũng như đối với thiếu oxy hơn là vùng dưới vỏ (nơi tập trung các trung khu th
ực vật). Thiếu oxy cũng như giảm glucoza máu kéo dài gây ra những tổn thương không hồi phục ở vỏ não, mặc dù vùng dưới vỏ vẫn có thể trở lại hoạt động bình thường.
4. Yếu tố di truyền: Càng ngà người ta càng thấy trong các bệnh thần kinh, nhất là bệnh tâm thần, yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng. Những bệnh di truyền về chuyển hóa đều thấy có kèm theo trạng thái ngu đần (như bệnh phenylxeton niệu). Tỷ lệ bị bệnh loạn thần ở anh chị em sinh đôi đồng hợp tử cao hơn hẳn so với trẻ sinh đôi dị hợp tử; ngoài ra, cả bố mẹ đều bị loạn thần thì tỷ lệ con mắc bệnh này cao hơn so với số trẻ chỉ có bố hoặc mẹ bị bệnh này.
II. SINH LÝ BỆNH TẾ BÀO THẦN KINH

Những yếu tố bệnh lý, tác động trên tế bào thần kinh, có thể gây ra nhiều rối loạn :
- Rối loạn quá trình hưng phấn trong tế bào thần kinh.
- Rối loạn dẫn truyền hưng phấn của sợi thần kinh.
- Rối loạn dẫn truyền hưng phấn từ nơron này tới nơron khác.
- Rối loạn quá trình ức chế trong tế bào thần kinh và trong xi-náp ức chế.
A - RỐI LOẠN QUÁ TRÌNH HƯNG PHẤN TRONG TẾ BÀO THẦN KINH
Nhiều kích thích bệnh lý, tác động trên tế bào thần kinh, gây rối loạn quá trình oxi hóa ở tế bào thần kinh, mà hậu quả là giảm tính hưng phấn. Thí dụ : tính hưng phấn giảm do lạnh, do tia phóng xạ hoặc do các chất độc gây rối loạn oxi hóa (cyan, sulfit, azid…). Thuốc ngủ giảm tính hưng phấn một cách sâu sắc. Trái lại, làm nóng tế bào thần kinh , hoặc tiếp tế oxi tới mức nào đó, một số ion (xem ở dưới) có tác dụng tăng tính hưng phấn. Tuy nhiên, nóng quá hoặc nồng độ oxi cao (oxi nguyên chất) lại có tác dụng ức chế, làm giảm thậm chí mất hoàn toàn tính hưng phấn của tế bào thần kinh.
Tính hưng phấn bị ức chế khi có rối loạn thành phần ion của môi trường bao quanh tế bào thần kinh (máu, dịch tổ chức…) và khi có rối loạn các cơ chế vận chuyển tích cực các ion ( chủ yếu là K+ va Na+) giữa tế bào và ngại bào. Khi để tế bào thần kinh vào trong môi trường nhựơc chương, thậm chí không có Na+ , thấy tính hưng phấn bị ức chế sâu sắc. Nhiều chất độc chuyển hóa, ức chế hô hấp tế bào thần kinh và kim hãm tác dụng của bơm Na+, K+ cũng gây giảm tính hưng phấn như trong trường hợp nhiễm độc ouabain, luminal, aminazin…Đáng chú ý là bất kì tổn thương nào của tế bào đều gây rối loạn chức năng của bơm này và gây mất K+ ( ra khu vực ngoại bào) nhiều gấp 1 triệu lần so với hưng phấn bình thường của tế bào thần kinh.
Khi hưng phấn tế bào thần kinh giảm, muốn kích thích có hiệu quả, hoặc phải tăng cường độ kích thích hoặc phải kéo dài thời gian tác dụng. Tổn thương tế bào thần kinh còn gây kéo dài thời trị (tức là thời gian cần thiết để kích thích có hiệu quả với dòng điện cường độ gấp đôi ngưỡng), đồng thời gây giảm tính linh hoạt (tế bào thần kinh không tạo ra được dòng điện hoạt động với tần số cao và tần số bị kích thích thấp hơn so với bình thường).
B - RỐI LOẠN DẨN TRUYỀN DỌC THEO AXON
Dẫn truyền hưng phấn dọc theo axon giảm khi bị lạnh, thiếu oxy, tia tử ngoại và tia ion hóa, nhiễm độc tố vi khuẩn (bạch hầu, thương hàn…), virut (cúm, bại liệt…), đè ép (sẹo…).
Sau khi cắt một đây thần kinh, thấy đoạn ngoại vi phát sinh thoái hóa: ở người và động vật máu nóng, quá trình này phát sinh rất nhanh (sau 24 giờ) và sau cài ngày thì lan tới đoạn cùng thần kinh; đồng thời ở đoạn ngoại vi dẫn truyền h
ưng phấn dọc theo axon giảm rất nhanh, tiến tới đình chỉ hoàn toàn. Nếu nối được đoạn ngoại vi với đoạn trung tâm, thấy đoạn ngoại vi tái sinh và chức năng được hồi phục (cứ 24h đoạn trung tâm dài ra được 0.5-2.5mm). Nếu các sợi của đoạn trung tâm không vào trong ống của đoạn ngoại vi sẽ tạo ra u thần kinh.
C- RỐI LOẠN DẪN TRUYỀN HƯNG PHẤN TỪ NƠRON NÀY TỚI NƠRON KHÁC
(Hoặc tới các cơ quan thu nhận như cơ,tuyến…).
Dẫn truyền hưng phấn trong xinap thực hiện được là nhờ có các chất trung gian hóa học (axetylcholin, noadrenalin). Cơ chế này bao gồm sự tạo ra các hạt nhỏ có chứa chất trung gian hóa học (thí dụ axetylcholin). Axetylcholin vào trong khe xináp và gây khử cực màng sau xinap, Na+ từ khe xinap vào trong nơron đồng thời K+ từ trong nơron vào khe xinap tạo ra dòng điện hoạt động sau xinap.
Nhiều yếu tố gây tổn thương xinap (thiếu O2, độc tố vi khuẩn, độc tố thần kinh…), gây rối loạn tạo chất trung gian hóa học, hoặc ngăn cản chất này vào trong khe xinap, kết quả là phát sinh rối loạn dẫn truyền hưng phấn từ nơron này tới nơron khác.
1. Rối loạn dẫn truyền hưng phấn trong xinap tiết adrenalin. Gặp trong nhiều bệnh nhiêm trùng và nhiễm độc mà hậu quả là giảm trương lực cơ và rối loạn tuần hoàn (trụy mạch). Trong xinap tiết adrenalin mà chất trung gian chủ yếu là noradrenalin, chất này bình thường được men monoaminoaxydaza (MAO) kịp thời phân hủy. Những chất ức chế men này gây ứ noradrealin trong nơron mà hậu quả là tăng hưng phấn và tăng dẫn truyền hưng phấn ở xinap tiết adrenalin.
2. Rối loạn dẫn truyền hưng phấn trong xinap tiết axetylcholin. Xảy ra do các chất ức chế men cholinestaza (eserin và đa số các hợp chất lân hữu cơ). Axetylcholin không bị phân hủy, ứ lại, lúc đầu gây hưng phấn sau đó gây ức chế (nhiễm độc). Như đã biết, nồng độ cao axetylcholin tác dụng nư một chất trung gian ức chế, do đó có tác dụng độc với tổ chức thần kinh, giảm sâu sắc tính hưng phấn, tính linh hoạt, gây liệt cơ và chết do liệt trung khu hô hấp. Trên cơ sở đó, các chất lân hữu cơ được sử dụng để diệt côn trùng.
Trong bệnh nhiễm độc thịt rối loạn dẫn truyền hưng phấn ở nơron vận động ở tủy sống gây liệt cơ. Rối loạn dẫn truyền hưng phấn còn xảy ra ở tấm vận động (xinap thần kinh- cơ).
Dẫn truyền hưng phấn ở xinap thần kinh và xinap thần kinh -cơ còn bị phong bế bởi curare (d-tubocurarin): trong trường hợp này curare đã tranh chỗ của axetylcholin (ở màng sau xinap), dô đó gây mềm cơ.
3.Rối loạn chức năng xinap ức chế. Trong xinap ức chế, chất trung gia hóa học (γ- aminobutyric axit, viết tắt là GABA) tác dụng lên màng sau xinap làm cho K+ từ trong n
ơron vào khe xinap, đồn thời Cl- từ khe xinap vào trong nơron, gây trạng thái tăng phân cực ở màng sau xinap, có tác dụng ngăn chặn trạng thái khử cực do các xung hưng phấn gây ra.
Rối loạn chức năng xinap ức chế có thể phát sinh do rối loạn tạo GABA, hoặc chất này không vào khe xinap được, hoặc do rối loạn vận chuyển các ion K+ và Cl- qua màng sau xinap, do đó đã ngăn cản trạng thái tăng phân cực ở màng sau xinap. Thí dụ. độc tố uốn ván ngăn cản GABA vào khe xinap, nên đã giảm ức chế các nơron vận động khi kích thích dây thần kinh cảm giác. Strychnin phong bế các thụ thể của GABA (ở màng sau xinap) (cơ chế tranh chỗ), do đó kích thích yếu có thể gây cơn co giật ở động vật bị nhiễm độc strychnin hoặc độc tố uốn ván.
III. SINH LÝ BỆNH TỔ CHỨC MẤT LIÊN HỆ THẦN KINH
Hệ thần kinh chi phối hoạt động bình thường của các tổ chức bằng cách tác động trên ba mặt : chuyển hóa, tuần hoàn và chức năng. Do đó, khi tổ chức mất liên hệ thần kinh, sẻ phát sinh rối loạn chuyển hóa, tuần hoàn và chức năng tại tổ chức đó, tức là phát sinh trạng thái loạn dưỡng thần kinh. Chính nhờ những thay đổi về hình thái và chức năng ở cơ quan nhận cảm mà người ta hiểu được tổn thương ở phần thần kinh. Khi một dây thần kinh bị tổn thương thì bản thân nó cũng như cơ quan cảm thụ mà nó chi phối sẽ thay đổi hoạt động tuân theo một số quy luật nhất định.
1. Quy luật thoái hóa của bản thân tế bào thần kinh. Tế bào thần kinh cũng như dây thần kinh có thể bị yếu tổ gây bệnh làm tổn thương, gây thoái hóa. Quá trình phá hủy thay đổi tùy theo loại nơron. Nếu là nơron ngoại vi, thì khi là dây thần kinh vận động, cơ sẽ bị liệt, khi là dây thần kinh cảm giác, sẽ mất cảm giác; khi là dây thần kinh vận mạch, mạch không co lại nữa; khi là dây thần kinh tiết dịch tuyến sẽ thôi tiết. Nói tóm lai, tùy theo chức năng của dây mà cơ quan cảm thụ bị chi phối sẽ bị rối loạn.
Nhưng nếu là nơron trung tâm thì hiện tượng phức tạp hơn, vì mỗi nơron trung tâm có liên quan với rất nhiều nơron khác tạo thành những hệ thống tương tác lẫn nhau. Nó có một chức năng chính, song đồng thời có thể hoạt động hiệp đồng hay đối kháng với nhiều cái khác. Cho nên tổn thương tại nơron trung tâm thường tạo ra hai loại rối loạn :
- Những rối loạn biểu hiện chức năng chính mà thần kinh phụ trách bị mất đi.
- Những rối loạn biểu hiện sự giải trừ ức chế những chức năng mà trước đây bình thường vẫn bị phần thần kinh tổn thương kìm hãm.
Thí dụ : khi tổn thương bó tháp, thì mất chức năng vận động tùy ý (chức năng chính ) nhưng lại tăng phản xạ gân (do nơron vận động ngoại vi ở tủy sống được giải trừ ức chế nên đã phục hồi tính tự động cơ bản).
Quy luật thoái hóa thần kinh cơ vân :
Cơ vân và dây thần kinh vận động chi phối hình thành một đơn vị hoạt động mà khâu dẫn truyền quan trọng là tấm vận động.
Trong thí nghiệm trên mèo, khi một dây thần kinh cơ vân bị gián đoạn, trong vòng 30h đầu, nếu kích thích đoạn ngoại vi thấy xung động vẫn được dẫn truyền tới cơ (co cơ). Sau đó, cơ không co mặc dù dây thần kinh vẫn dẫn truyền và ngay tại tấm vận động vẫn còn thấy hiệu thế hoạt động nhưng hiệu thế ngày càng yếu dần. Như vậy chứng tỏ đã có thay đổi ở tấm vận động giống như tình trạng nhiễm cura (phong bế tranh chấp làm mất tác dụng giải c
ực của axetylcholin). Sau đó tấm vận động cũng không đáp ứng, rồi hiệu thế hoạt động của dây thần kinh giảm dần, nghĩa là các sợi thần kinh lần lượt thôi dẫn truyền xung động.
Cuối cùng sau 100h, thì ngay dây thần kinh cũng không đáp ứng nữa và nó cũng đã bị thoái hóa ( Hình 1). Sau hai tuần cơ mất thần kinh chi phối cũng không đáp ứng khi kích thích trực tiếp với dòng điênh hai chiều, trái lại đối với dòng điện một chiều, cơ vẫn co và dễ co cứng. Cơ mất thần kinh chi phối trở nên rất nhạy cảm với axetylcholin: một liều nhỏ bình thường không tác dụng bây giờ có thể gây co cơ. Thành phần hóa học của cơ bị thay đổi: 25 ngày sau cắt đứt dây thần kinh thấy nồng độ protein nhất là myosin giảm tới 14%, ATP cũng giảm.
Quy luật trên đây chỉ có giá trị đối với động vật máu nóng và với nơron vận động sừng trước tủy sống mà không có giá trị khi bó tháp bị gián đoạn.
Những hiện tượng trên đây còn gặp ở hệ thần kinh thực vật, tại hạch và xinap hạch sau khi dây trước hạch bị cắt đứt. 40-50 h sau khi cắt đứt sợi trước hạch đã thấy phát sinh rối loạn dẫn truyền xinap và 45-72 h sau thì không còn đáp ứng ngoại vi khi kích thích sợi trước hạch tuy xung động vẫn được dẫn truyền tới hạch và còn tồn tại hiệu thế ở hạch (giai đoạn tương ứng với nhiễm cura). 48h sau khi cắt, lượng axetylcholin ở hạch giảm 46% so với bình thường. Cuối cùng, sau 72h, sợi trước thoái hóa, men cholinestaza không còn, trong đó hạch trở nên rất mẫn cảm đối với axetylcholin.
3.Quy luật không thóai hóa của thần kinh thực vật
Sau khi cắt đứt sợi sau hạch (giao cảm hay phó giao cảm), thấy các sợi cơ trơn và các tuyến nội, ngoại tiết bị chi phối, có thể rối loạn chức năng một thời gian song không bị thoái hóa. Trên động vật, nếu cắt bỏ hoàn toàn thần kinh giao cảm và phó giao cảm chi phối ống tiêu hóa, lúc đầu thấy có rối loạn co bóp dạ dày ruột, và con vật kém ăn, gầy đi, song sau 3-4 tuần, nhờ thích nghi dần, co bóp và tiết dịch được phục hồi, con vật ăn được và lại lên cân. Tim mất thần kinh chi phối vẫn tiếp tục co bóp đều đặn, huyết áp vẫn bình thường, không thấy hiện tượng thoái hóa cơ tim, song tim mất khả năng thích ứng bù đắp trong điều kiện sinh lý và bệnh lý. Sau khi cắt bỏ thần kinh giao cảm chi phối động mạch thất động mạch có giãn ra, song sau 8 ngày lạ khôi phục được trương lực. Sau khi cắt dây thần kinh chi phối tuyến thượng thận, thấy lượng adrenalin bên tuyến bị cắt không khác bên lành.
4.Quy luật tăng mẫn cảm khi mất liên hệ thần kinh
Như tren đã nói, một cơ vân mất thần kinh chi phối trở nên rất nhạy cảm với axetylcholin, chất trung gian hóa học do dây thần kinh đó tiết ra. Hiện tượng tăng mẫn cảm đối với axetylcholin xảy ra rất nhanh sau khi mất liên hệ thần kinh.
Hiện tượng tương tự cũng thấy xảy ra ở dây thần kinh tiết noradrenalin: cơ trơn và các tuyến chịu ảnh hưởng của noradrenalin trở nên rất mẫn cảm đối với chất trung gian hóa học này sau khi cắt đứt sợi sau hạch (tiết noradrenalin) chi phối chung. Nếu cắt đứt sợi trước hạch thấy hiện tượng tăng mẫn cảm không mạnh bằng. Sau 14-16 ngày, hiện tượng này đạt mức tối đa và tồn tại mãi mãi nếu sợi thần kinh không được phục hồi hoặc tái sinh. Nếu cơ trơn chịu tác dụng ức chế của adrenalin như ruột, thấy hiệ tượng tăng mẫn cảm không rõ ngay cả sau khi cắt đứt sợi sau hạch.
Nguyên nhân sâu xa của hiện tượng tăng mẫn cảm do mất liên hệ thần kinh còn chưa rõ. Đối với cơ vân thì có lẽ ngoài tính cảm thụ của tấm vận động , màng tế bào cơ nói chung cũng trở nên nhạy cảm với axetylcholin, cho nên khi cơ nghỉ vẫn ghi được thế hiệu xung. Đối với cơ trơn thì có thể là do men MAO mất hoạt tính, không khử được catecholamin.Ngoài ra, có thể còn do tăng thụ thể tự do ở các tổ chức mất liên hệ thần kinh, làm cho các tổ chức này cố định được một lượng lớn chất trung gian hóa học so với tổ chức lành, kết quả là gây tăng mẫn cảm đối với chất trung gian hóa học do dây thần kinh đó tiết ra.
Hiện tượng tăng mẫn cảm đối với các chất trung gian hóa học có một ý nghĩa lâm sàng quan trọng, giúp ta chuẩn đoán một tổn thương thần kinh. Thí dụ một trường hợp co thắt mạch đầu chi (bệnh Raynô) tay trái đã được cắt bỏ hạch sao trái. Bệnh nhân khá hẳn, đang nghỉ ngơi thoải mái trong phòng bệnh. Phẫu thuật viên định tiến hành một bài lâm sàng cho sinh viên mà ông ta đã giới thiệu bệnh nhân trước khi mổ và người bệnh được dẫn vào giảng đường lớn ngồi nghe phẫu thuật viên lên lớp trong vòng 15 phút: lo lắng, xúc cảm, toát mồ hôi, tiết adrenalin và khi phẫu thuật viên định giới thiệu với sinh viên kết quả tốt đẹp của điều trị, thấy tất cả các dấu hiệu củ bệnh Raynô lại xuất hiện ở tay trái.
5.Quy luật tăng tính tự động cơ bản do mất sự kiểm tra từ trên
Trong quá trình tiến hóa của sinh vật, hệ thần kinh phát triển dần từ thấp lên cao, những tầng dưới hình thành trước,những tầng trên hình thành sau. Ở mỗi mức, cơ quan hay tổ chức có khả năng hoạt động tự động đồng thời đóng góp vào sự hoạt động chung của cả hệ thống. Bình thường, tầng trên có chức năng kiểm tra, hạn chế, điều hòa sự hoạt động của tầng dưới. Thí dụ: cơ tim mỗi phần cơ có khả năng co bóp với nhịp độ riêng của nó, nhân Tawara kiểm sóat và đồng bộ hoạt động của cả hai thất, cao hơn nữa là nhân Kelth-Flack cho toàn bộ tim và bao trùm lên cả là thần kinh trung ương với dây giao cảm và phó giao cảm.
Trong điều kiện bệnh lý, khi mất kiểm soát từ tầng trên, tầng dưới được giải phóng nên đã phục hồi và tăng tính tự động cơ bản, do đó có thể gây ra nhiều rối loạn chức năng. Thí dụ, hiện tượng co cứng mèo mất não là do nhân tiền đình đã thoát khỏi sự kiểm tra của bó ngoại tháp (nhân đỏ); hoặc khi liệt trung ương (tháp và ngoài tháp), thấy phản xạ vận động tăng, trương lực cơ tăng (dẫn tới co cứng) do nơron vận động ngoại biên được giải trừ ức chế nên đã phục hồi và tăng tính tự động cơ bản.
Khi mèo bị cắt bỏ hai bên vỏ đại não, thấy những biểu hiận tức giận như cong lưng, đuôi quẫy thẳng, xòe móng, nhe răng, lông dựng, huyết áp tăng (tới 200-300 mmHg), glucza máu tăng, tăng tiết adrenalin…Tình trạng này là do mất tác dụng ức chế của vỏ não đối với trung tâm cảm xúc ở trung não. Hiện tượng này làm cho nhiều người nghĩ tới giả thuyết cho rằng bản năng (do tầng dưới vỏ chi phối) thường xuyên bị ý thức (do vỏ não chi phối) chèn ép.
Sự phục hồi tính tự động cơ bản sau khi mất kiểm tra từ trên là một biện pháp thích ứng bảo vệ của sinh vật. Như trong ngạt, khí trong tâm hô hấp hành tủy bị ức chế, trung tâm tại tủy hoạt động trở lại (thở cá), thì dù trong một thời gian rất ngắn cũng đủ kéo dài thêm những phút hấp hối rất quý cho công tác hồi sức. Tại tim cũng vậy, chính nhờ tính tự động của những trung tâm dưới đồi mà đôi khi trung tâm trên bị tổn thương ngừng hoạt động, tuy có rối loạn, để đảm bảo phần nào sự sống.
IV. RỐI LOẠN CẢM GIÁC
Gồm mấy loại sau đây: cảm giác giảm hoặc mất, cảm giác tăng,dị cảm, cảm giác đau.
A. CẢM GIÁC GIẢM HOẶC MẤT
Tùy theo vị trí của tổn thương mà có thể mất toàn bộ cảm giác hoặc chỉ mất một vài loại cảm giác (mất cảm giác sờ mó, mất cảm giác nóng lạnh, mất cảm giác sâu, mất cảm giác đau…).
Mất cảm giác thường gặp trong các trường hợp sau đây:
- Đứt dây thần kinh ngoại vi: Mất toàn bộ cảm giác.
- Đứt rễ sau tủy sống: mất toàn bộ cảm giác.
- Tổn thương chất xám sừng sau: phát sinh hiện tượng phân ly rối loạn cảm giác, cụ thể là mất cảm giác đau và nóng lạnh, còn cảm giác sờ mó và cảm giác sâu.
- Đứt tủy: khi đứt tủy hoàn toàn, mất toàn bộ cảm giác và vận động. Nếu chỉ đứt một bên tủy, sẽ phát sinh hội chứng Brao-xê-qua (Brown Sequard): cảm giác đau và nóng lạnh bên tủy lành mất, còn cảm giác sờ mó và chức năng vận động bên tủy đứt mất.
- Tổn thương đồi thị: mất toàn bộ cảm giác bên kia cơ thể.
- Tổn thương khu cảm giác vỏ đại não: giảm hoặc mất cảm giác bên kia cơ thể, đặc biệt là cảm giác sâu và cảm giác sờ mó, còn cảm giác đau và nóng lạnh thì ít bị ảnh hưởng.
B. CẢM GIÁC TĂNG
Trong thực nghiệm, cắt bỏ vỏ đại não có thể gây ra hiện tượng cảm giác tăng: chó mất vỏ đại não, khi bị kích thích đau, thấy phản ứng phòng ngự tăng rõ rệt. Như vậy là do khi mất vỏ đại não, đồi thị- trung tâm cảm giác dưới vỏ - đã được giải trừ ức chế.
Trong lâm sàng, có trường hợp cảm giác đau tăng dữ dội, rát như phải bỏng: hiện tượng bỏng buốt này phát sinh một cách phản xạ, do tổn thương dây thần kinh (thường là dây giữa và dây hông, hai dây này có nhièu sợi giao cảm), do sẹo hoặc u thần kinh kích thích đoạn trung tâm của dây thần kinh đã đứt.
C. DỊ CẢM
Khi dây thần kinh bị kích thích một cách khác thường, bênh nhân cảm thấy ngứa, tê tê như kiến bò, điện giật…Thí dụ, ngứa do nhiễm axit mật, tê tê như kiến bò những phút đầu sau khi đặt garô (do trạng thái thiếu máu tại chỗ đã kích thích đoạn cùng của dây thần kinh)
D. CẢM GIÁC ĐAU
Đau là triệu chứng của nhiều bệnh và thường là nguyên nhân thức đẩy bệnh nhân đi tìm thầy thuốc. Đối với nhà sinh lý học, thì “đau là một cảm giác đặc biệt, có bộ phận nhận cảm riêng, có kích thích đặc hiệu, có đường dẫn truyền riêng”, còn đối với nhà lâm sàng, “đau chỉ là một hiện tượng bất thường, phiền toái,âm ỉ, khó chịu, khó trừ bỏ song thường lại ít giá trị chẩn đoán và tiên lượng” (Leriche)
Cũng có người phân biệt:
“ Đau sinh lý ” gặp ở ngườ khỏe mạnh khi bị kích thích mạnh,đau ngoài da,đau nông.
“ Đau bệnh lý ” thấy ở người bệnh. Đau là một triệu chứng cơ bản của quá trình bệnh lý, nói lên rối loạn chức năng và tổn thương tổ chức. Nếu đau thường là hậu quả của bệnh thì, trong nhiều trường hợp nó có thể là nguyên nhân của nhiều rối loạn khác, nhất là thần kinh.
1. Tính chất chung của cảm giác đau:
Tính chất và cường độ của cảm giác đau lệ thuộc vào nguyên nhân gây đau, dặc tính của cơ quan bị bệnh và tính phản ứng của từng bệnh.
a) Nguyên nhân gay đau: Cảm giác đau phát sinh do những tác nhân phá hoại kích thích thụ thể đau gây một luồng xung động thần kinh, được dẫn truyền qua tủy, lên não, qua đồi thị để tới vỏ não gây cảm giác đau.
Cảm giác đau được dẫn truyền bởi hai loại dây thần kinh: loại có đường kính to có vỏ myelin (loại A) có tốc độ dẫn truyền nhanh (cảm giác đau tức thì) , loại có đường kính nhỏ không có myelin (loại C) với tốc độ chậm (cảm giác đau âm ỉ về sau).
Rất nhiều nguyên nhân gây cảm giác đau:
- Nguyên nhân bên ngoài: nhân tố cơ giới, vật lý, hóa học…
- Nguyên nhân bên trong: rối loạn tuần hoàn, u, viêm, sản phẩm chuyển hóa…
Mọi kích thích tác động trên đường đi của sợi thần kinh dẫn truyền cảm giác đau đều gây nên cảm giác như từ ngoại vi (đầu dây) tới: cho nên khi bệnh nhân có chi bị cắt đoạn vẫn có cảm giác đau từ chi đã mất, khi đầu dây thần kinh cụt bị vết sẹo kích thích (gọi là chi ma).
b) Ngưỡng đau: Khác với cảm giác nóng lạnh có ngưỡng thay đổi, ngưỡng của cảm giác đau rất hằn định. Những thuốc giảm đau có tác dụng nâng cao ngưỡng của cảm giác đau. Không có hiện tượng cộng về không gian của cảm giác đau: nếu kích thích dưới ngưỡng cùng một lúc trên nhiều chỗ khác nhau của da thì vẫn không thấy đau.Trái lại với cảm giác nóng lạnh, nếu tác động trên toàn bộ da, người ta có thể phân biệt được những sự thay đổi rất nhỏ (tới 0.008 oC) mà bình thường không phân biệt được (bình thường chỉ phân biệt nổi từ 0.25o tới 0.5oC.
c) Những yếu tố ảnh hưởnh tới cảm giác đau: Tình trạng tâm lý hay cơ quan phân tích trung ương có ảnh hưởng rất rõ đến sự chịu đựng cảm giác đau : người được rèn luyện chịu đau tốt hơn người nhút nhát, sự chú ý làm tăng cảm giác đau (về đêm cảm thấy đau hơn ban ngày), trái lại khi không chú ý làm giảm cảm giác đau (trong chiến đấu có khi không cảm thấy đau ở nơi bị thương…) Cắt bỏ thùy trán có tác dụng giảm đau rõ rệt.
2. Đau nội tạng:
Bình thường, nội tạng họat động không những không gây đau mà không gây cảm giác gì cả, đôi khi cảm thấy mơ hồ như tức, khó chịu ở một số tạng rỗng bị căng ra (dạ dày, bàng quang, trực tràng…). Trong nội tạng, cũng có nhiều thụ thể đối với áp lực, hóa chất, nhưng rất ít đối với nhiệt độ, với đau. Não và phổi không có cảm giác nóng lạnh, không thấy đau khi bị cắt. Trái lại, co kéo mạc treo ruột gây nên đau, thậm chí có thể gây sốc. Do ít thụ thể cảm giác đau nội tạng nên rất khó khu trú (H3)
Cảm giác đau nội tạng thường do:
- Tổn thương thanh mạc (màng phổi, màng bụng, màng não, màng ngoài mạch máu…)
- Co thắt các tạng rỗng (dạ dày, ruột, niệu quản,mạch máu, ống dẫn mật…)
- Căng các tạng rỗng (dãn dạ dày cấp)
- Co kéo các màng treo cũng gây đau, thậm chí có thể gây sốc, trường hợp này có thể xảy ra khi mổ bụng.
Trong một số bệnh nội tạng, cảm giác đau có thể lan tới một vùng nhất định của da. Như trong đau thắt ngực có thể thấy đau ở phần trên trái của ngực, lan tới mặt trong tay trái, tới cổ, góc hàm, tới vai và lưng, đôi khi lan tới vùng bụng trên làm cho dễ lầm với bệnh nội tạng ở bụng (H4). Hoặc kích thích phần giữa cơ hoành lại thấy đau ở vai, đau quặn thận có thể lan tới bìu và bẹn. Sự hiểu biết hướng lan của cảm giác đau từ một nội tạng tới một vùng nhất định nào đó của da là rất cần thiết đối với người thầy thuốc, vì nó giúp cho chuẩn đoán chính xác cơ quan bị tổn thương. Hiện tượng đau nội tạng lan tới một vùng nhất định của da có thể giải thích như sau: những sợi dẫn truyền cảm giác đau nội tạng và những sợi dẫn truyền cảm giác đau ngoại cùng tới một vùng của tủy, cùng theo một đường, cùng sử dụng những nơron trung ương (H5) do đó đau ở nội tạng, vỏ não cũng cảm thấy đau ở ngoài da. Cũng theo cơ chế này, bệnh ngoài da, có khi thấy đau ở nội tạng: thí dụ thấy đau ở bàng quang có khi nhọt ở đùi.
Cảm giác đau gây ra khi ấn hoặc kẹp nhẹ cơ được sứ dụng để chẩn đoán bệnh nội tạng. Ngoài ra, ở vùng cảm giác đau lan tới,có thể phát sinh co cứng cơ phản xạ: thí dụ co cứng cơ thành bụng khi viêm màng bụng, hiện tượng này khó trừ bỏ ngay cả khi gây mê sâu.
Ngoai ra, cảm giác đau thường kèm theo nhiều rối loạn thần kinh thực vật: giảm tiết dịch tiêu hóa, thiểu niệu hoặc vô niệu, glucoza máu tăng, huyết áp tăng, mạch nhanh, tăng tiết hocmon (ACTH,cortisol, adrenalin…) tham gia vào quá trình phòng ngự của cơ thể, nhằm phục hồi các chức năng bị rối loạn.

IV. RỐI LOẠN VẬN ĐỘNG
Rối loạn vận động phát sinh do tổn thương ở bất cứ điểm nào của hệ thần kinh vận động gây ra. Việc nghiên cứu có tính chất tích hợp về trương lực cơ đã giúp giải thích một số hiện tượng trước đây tưởng như là mâu thuẫn như trong liệt bó tháp vừa có liệt vừa có trương lực cơ (tăng phản xạ gân).
Trương lực cơ là một trạng thái động, trong đó các cơ vân thường xuyên được căng ra ở một mức độ thích hợp với đòi hỏi của hoàn cảnh. Trương lực cơ là kế quả của một sự điều hòa rất phức tạp của các cấu trúc thần kinh ở các mức khác nhau mà trong đó vòng phản xạ gamma đống vai trò cơ bản, một sự điều hòa nhằm đảm bảo sự hài hòa của các chức năng vận động bằng cách điều chỉnh tư thế và cân bằng, và sự chuẩn bị hệ cơ cho mọi hình thái hoạt động. Có thể cho rằng trương lực nghỉ ngơi chủ yếu là do phản xạ tủy sống ; trương lực tư thế đòi hỏi sư tham gia của tiểu não, hệ thống lưới, nhân xám và vỏ não ; trương lực cử động là do tiểu não và nhân đỏ kiểm soát ; còn trương lực hành vi chịu sự kiểm sát của các cấu trúc tích hợp cao như vỏ não, vùng dưới thị…
A.ĐIỀU HÒA TRƯƠNG LỰC CƠ
Mỗi cơ vân được phân bổ một nơron vận động alpha mà khi bị kích thích thì cơ sẽ co lại. Để tránh quá mức, hoạt động này được kiểm soát ở nhiều mức độ cấu trúc thần kinh, mà trước tiên ở ngay tại tủy sống và cơ.
1. Tại cơ và tủy sống :
Cơ chế hoạt động cảm thụ ở thoi cơ và các cung phản xạ của chúng đã tạo nên một vòng phản hồi nhằm duy trì chiều dài thích hợp cơ (H6) (H7). Khi cơ bị kéo căng, xung từ thoi cơ tăng và hình thành phản xạ co ngắn cơ lại ; trái lại, khi cơ co ngắn lại những xung ấy giảm và cơ lại dãn ra. Mặt khác, hoạt động của dây thần kinh gamma làm co thoi cơ vì ảnh hưởng tới thần kinh cảm thụ. Khi cơ đang bị kéo căng mà dây gamma lại bị kích thích thì có cộng hưởng tác dụng làm tăng hoạt động kìm hãm, hay nói một cách khác hoạt động của dây gamma làm tăng tính nhạy của thần kinh cảm thụ ở thoi cơ. Hoạt động của dây gamma còn tăng khi lo lắng, khi đã bị kích thích bởi yếu tố có hại, hay khi nơron vận động alpha tăng xung để cơ đi vào hoạt động. Mối liên kết sau này giữa alpha và gamma nhằm co thoi cơ kịp thời với cơ chính (H8)
2. Tại các cấu trúc thần kinh trên tủy :
Các cấu trúc này có thể tác động lên trương lực cơ qua nơron vận động alpha (gây co cơ chính ) hoặc gamma (gây co thoi cơ )
a) Hệ thống lưới.Hệ thống lưới ức chế ở vùng bụng giữa hành não khi bị kích thích sẽ kìm hãm các cơ đối vận hoặc đồng vận tùy theo chỗ bị kích thích Còn hệ thống lưới tạo thuận đi lên làm tăng trương lực cơ bằng các tác động lên cả 2 nơron alpha và gamma hoặc chỉ trên nơron vận động gamma chậm hơn song liên tục hơn.
b)Tiểu não :
Cắt bỏ tiểu não gây giảm trương lực ở khỉ và người. Do đó mà có thể cho rằng :
- Thúy trước và cựu tiểo não ức chế trương lực bằng cách kìm hãm hoạt động của nơron alpha.
- Các phần bên thùy nhộng và tân tiểu não có tác dụng tạo thuận đối với hoạt động của vòng gamma: khi kích thích những phần này thấy tăng hoạt động của thoi cơ.
Ngoài ra mối liên hệ vỏ não và tiểu nãothông qua hệ thống vỏ-cầu-tiểu não và các đường đi ngược lại qua các nhân bụng bên của đồi thị cho thấy tiểu não có vai trò chủ yếu trong tương quan giữa 2 hệ thống alpha và gamma, tạo điều kiện cho việc điều chỉnh liên tục trương lực tương ứng theo những thông tin đông đảo được truyền tới nó (H9)
c) Nhân xám. Các nhân xám (nhân đuôi, nhân vỏ hến, nhân cầu nhạt, vùng đồi thị) tác động trên trương lực cơ:
- gián tiếp qua đường vỏ não làm thay đổi xung tới hệ thống alpha và gamma.
- Trực tiếp trên các nhân của thân não và hệ thống lưới; nhân đuôi có tác dụng tạo thuận đối với nơron gamma còn nhân cầu nhạt có tác dụng kìm hãm.
d) Vỏ não. Bên cạnh vai trò vận động có ý thức, vỏ não qua đường bó thap tác động trực tiếp trên nơron gamma dễ hơn là trên nơron alpha. Theo những con đường tác động (vỏ não- lưới, vỏ não- thể vân, vỏ não- tiểu não), các diện khác nhau của vỏ não cũng điều chỉnh khả năng chịu kích thích của vòng gamma và một cách tổng quát, phát huy tác dụng ức chế trên trương lực cơ.
đ )Vùng dưới thị. Các trung tâm thần kinh nội tiết, thần kinh thực vật trong vùng tác động lên trương lực cơ như giảm khi kích thích trung tâm phó giao cảm, tăng khi kích thích giao cảm, giảm khi thân nhiệt tăng, tăng khi lạnh.
A- RỐI LOẠN VẬN ĐỘNG
Rối loạn vận động có thể chia làm mấy loại như sau:
- Chức năng vận động giảm, liệt.
- Tăng động
- Rối loạn hiệp điều vận động
1.Chức năng vận động giảm – liệt
Tùy theo bộ phận bị liệt, thường phân biệt:
- Liệt một chi
- Liệt hai chi dưới
- Liệt nửa người
- Liệt toàn thân
Tùy theo nơron vận động bị tổn thương, liệt lại còn chia làm:
- Liệt ngoại biên khi nơron vận động ngoại vi bị tổn thương
- Liệt trunh ương khi khi nơron vận động trung ương bị tổn thương.
a) Liệt ngoai biên Do tổn thương nơron vận động ngoại biên (thân tế bào ở sừng trước của tủy, dây thần kinh ngoại biên).
Trong thực nghiệm, có thể gây liệt ngoại biên bằng cách cắt đứt một dây thần kinh ngoại biên (dây hông chẳng hạn). Nếu dây thần kinh bị cắt là một dây pha (dẫn truyền cảm giác lẫn vận động), thì ngoài rối loạn vận động còn mất toàn bộ cảm giác.
trong lâm sàng, liệt ngoại biên phát sinh khi viêm dây thần kinh, viêm đám rối thần kinh , đứt dây thần kinh, đứt tủy, tổn thương sừng trước (bệnh bại liệt).
Liệt ngoại biên có những đặc điểm sau đây:
- Mất vận động tùy ý và vận động phản xạ.
- Cơ nhẽo
(liệt ngoại biên vốn được gọi là liệt nhẽo) cơ mất trương lực do không nhận được luồng xung động từ trung khu vận động tới.
- Cơ teo do khong hoạt động, do rối loạn chuyển hóa trong tổ chức cơ dẫ mất liên hệ thần kinh.
- Rối loạn khi chịu kích thích điện: dùng điện kích thích dây thần kinh chi phối cơ bị liệt, không thấy cơ co. Dùng điện hai chiều kích thích trực tiếp cơ cũng không thấy cơ co; trai lại, dùng điện một chiều thấy cơ co.
b) Liệt trung ương. Do tổn thương nơron vận động trung ương (tạo thành bó tháp và ngoại tháp)
- Liệt tháp. Có những đặc điểm sau đây:
+ Mất vận động tùy ý.
+ Vận động phản xạ tăng: vận động phản xạ (do nơron vận động ngoại biên chi phối) không những tồn tại mà còn tăng mạnh, do nổn vận động ngoại biên được giải trừ ức chế (bình thường do bó tháp và ngoài tháp gây ra).
+ Trương lực cơ tăng do nơron vận động ngoại biên được giải trừ ức chế. Khi gấp hoặc duỗi chi bị liệt, người thầy thuốc thường gặp một sức đề kháng đặc biệt. Trương lực cơ tăng tới mức nào đó sẽ gây ra hiện tương co cứng (liệt trung ương còn gọi là liệt co cứng). Có tăng trương lực ở các cơ đối trọng (co duỗi) tăng sức kháng với động tác thụ động và có phản xạ ức chế tự sinh. Cơ chế tăng trương lực và co cứng là do tăng tính kích thích nơron gamma vì nếu tiêm procain vào rễ trước co cứng sẽ mất.
- Cơ không teo hoặc teo ít :
Tính chịu kích thích điện không thay đỏi vì nơron vận động ngoại biên vẫn nguyên vẹn.
Tổn thương bó tháp gây tê liệt nửa người bên kia : phần lớn các sợi của bó tháp bắt chéo ở chỗ giáp giới tủy và hành tủy, do đó tồn thương bên trái gây tê liệt nửa người bên phải và ngược lại.
Ngoài ra, tùy theo vị trí của tổn thương mà các thể liệt tháp có những điểm khác nhau.
- Liệt ngoài tháp. Trong loại liệt này, vận động tùy ý vẫn tồn tại, song kho khăn, chậm chạp hiệp điều kém, bệnh nhân vận động cứng nhắc như máy. Có hiện tượng cứng cơ, đặc biệt : khi nghỉ trương lực cơ tăng, song khi bảo bệnh nhân cử động không ngừng thì trạng thái cứng cơ mất dần, bệnh nhân sẽ cử động dễ dàng hơn. Nếu bệnh nhân thôi cử động, thì trạng thái cứng cơ lại xuất hiện. Nếu thầy thuốc để một chi của bệnh nhân ở một tư thế nào đó, thấy cư giữ tư thế đó trong một thời gian dài. Tăng trương lực ngoài tháp thể hiện điển hình trong bệnh Pakinxơn (Parkinson) có tăng sức kháng liên tục, kèm theo sự có định tư thế mới do tăng trương lực cả cơ đồng vận lẫn đối vận, xảy ra khi có tổn thương của nhân xám trung ương (có lẽ do thiếu chất dẫn truyền dopamin). Vai trò của hệ thống gamma không rõ.
2. Tăng động:
Danh từ tăng động chỉ những vận động mạnh không tùy ý do các khu vực vận động của hệ thần kinh trung ương bị kích thích gây ra.
Tăng động có thể chia làm ba loại : tăng động tháp, tăng động ngoài tháp, tăng động não tủy.
a) Tăng động tháp :
Bó tháp bị kích thích gây ra co cứng và co giật. Đặc điểm của co cứng là : co cơ không tùy ý, kéo dài diễn biến có chu kỳ. Co cứng thường do các nhân dưới vỏ não bị kích thích gây ra. Đặc điểm của co giật là : từ tư thế co, cơ chuyển nhanh sang thế duỗi, nghĩa là hiện tượng xen kẽ co duỗi cơ. Co giật thường do vỏ đại não bị kích thích gây ra. Co cứng có thể chuyển sang co giật : trường hợp này thường gặp trong cơn động kinh hoặc khi cho một dòng điện chạy qua não động vật (động kinh điện ).
Co cứng và co giật có thể gặp trong nhiều bệnh : chấn thương não, chảy máu não, độc tố (uốn ván, bệnh dại), ngạt, thân nhiệt tăng, nhiễm độc (hôn mê gan, hôn mê đại tháo đường…)
Các kích thích trên đây gây ra một ổ hưng phấn ứ trệ ở hệ thần kinh trung ương và bệnh nhân lên cơn theo cơ chế ưu thế. Các cơn co giật và co cứng thường phát sinh và tăng cường khi bệnh nhân xúc cảm hoặc do ảnh hương của cac kích thích bên ngoài (ảnh sáng mạnh, tiếng động mạnh, chạm mạnh vào bệnh nhân…). Do đó, để tránh lên cơn cần phải dùng thuốc an thàn, thuốc ngủ và tranh những kích thích có hại (kể cả lời nói vô ý thức).
b) Tăng động ngoài tháp. Bó ngoài tháp bị kích thích thường gây ra múa giật, mùa vờn… Trong múa vờn, phát sinh vận động không tùy ý, chậm và thường hạn chế ở ngón tay, ngón chân. Trong múa giật, cũng là vận động không tùy ý, song nhanh hơn, không đều, chủ yếu là các cơ ở mặt và phần gân của chi.
- Trạng thái run có thể do nhiễm độc (nghiện rượu, nhiễm độc Hg…) hoặc do tổn thương thần kinh (thí dụ tổn thương thể vân trong bệnh Pakinxon ). Run có hai thể ; tĩnh và động. Run tĩnh phát sinh khi bệnh nhân nghỉ ngơi và khi vận động thì hết run (như trong bệnh Pakinxon).
c) Tăng động não tủy- giật cơ. Trong trường hợp này, từng sơi cơ riêng biệt co, song toàn cơ không co. Rối loạn này thường do nơron vận động ngoại biên bị kích thích gây ra.
3. Rối loạn hiệp đồng vận động.
Hiệp đồng vận động do nhiều bộ phận đảm bảo : tiểu não, mê đạo, cột tủy sống, vỏ đại não (thùy trán, thùy thái dương…) nên khi một bộ phận bị tổn thương, sẽ phát sinh rối loạn hiệp điều vận động. Bệnh nhân không bị liệt, vận động tùy ý và phản xạ vẫn còn song không hiệp điều, mất thăng bằng, cư động khó khăn, không thích hợp, mạnh quá, quá tầm…
Rối loạn hiệp điều vận động có thể phát sinh khi nghỉ hoặc khi vận động.
Tùy theo vị trí bị tổn thương, người ta phân biệt nhiều loại rối loạn hiệp điều vận động. Ngoài những đặc điểm chung, mỗi rối loạn còn có những đặc điểm riêng. Phổ biến nhất là rối loạn hiệp điều do tổn thương não.
Rối loạn hiệp điều do tổn thương tiểu não.
Trong thực nghiệm, gây tổn thương hoặc cắt bỏ một bán cầu tiểu não của động vật, thấy xuất hiện rối loạn hiệp đồng điều vận động quan trọng: con vật đứng không vững và ngã sang bên bị tổn thương. Ngoài ra, còn thấy nửa đầu và nửa thân bên lành tăng động: hiện tượng này là do bên ở bên bị tổn thương, trương lực cơ giảm trái lại bên lành trương lqcj cơ tăng.
Khi cắt bỏ toàn bộ tiểu não, con vậ không đi lại được, tuy không bị liệt: hiện tượng này là do trương lực cơ giảm và vận động mất hiệp điều.
Hai ba tuần sau khi cắt bỏ tiểu não, khả năng vận động của con vật hồi phục dần do được các bộ phận khác của hệ thần kinh trung ương bù đắp.
Giảm trương lực trong cắt bỏ tiểu não thường giảm với các sức kháng trong các thử nghiệm cử động thụ động và giảm sức kháng tích cực trong khi di chuyển. Như vậy là có giảm cả trương lực nghỉ ngơi và tăng tính thụ động của cơ và giảm trương lực cử động với sự mất tác dụng của của các cơ chế duy trì tư thế. Hai cơ chế có thể giải thích hiện tượng giảm trương lực này. Hệ thống gamma bị ức chế vì mất ảnh hưởng sinh phản xạ của phần bên tiêu não, mặt khác nơron alpha cũng mất tác dụng tạo thuận của tiểu não.
Trong lâm sàng, bệnh nhân có hội chứng tiểu não đứng không vững, luôn luôn lảo đảo nhẹ như người say rựou. Một bên tiểu não bị tổn thương trong trạng thái mất căn bằng biểu hiện rõ về phía nào đó, nhất là khi đẩy bệng nhân từ bên lành tới bên bị tổn thương. Ngoài ra, mất hài hòa giữa cơ co đồng vận và cơ co đối vận gây lên hiện tượng quá tầm và sai tầm (tay đưa quá và sai mục tiêu), hiện tượng mất đồng vận gây thiến phối hợp phối hợp những động tác sơ đẳng, hiên tượng mất liên động làm cho những cử chỉ liên tiếp không thực hiên nhanh được. Thêm vào đó, những cử động phức tạp phải phân tích thành nhiều thì và khi làm một cử động tùy ý thường là chậm trễ. Những triẹu chưng nói khó, nói giật giọng, nói bật giọng cũng là do thiếu phối hợp của các cử động môi, lưỡi và thanh quản.
VI. RỐI LOẠN THẦN KINH THỰC VẬT
Rối loạn thần kinh thực vật có thể phát sinh do tổn thương ở bất cứ nơi nào của hệ thần kinh.
A- TỔN THƯƠNG VÙNG DƯỚI THỊ
Vùng dưới thị là trung tâm của các chức năng thực vật. Kích thích phần dưới của vùng dưới thị gây những phản ứng thực vật, do hoạt hóa hệ phó giao cảm (huyết áp giảm, tim đập chậm, hô hấp chậm…). Kích thích phần sau của dưới thị có tác dụng tăng trương lực hệ giao cảm (huyết áp tăng, tim đập nhanh, hô hấp nhanh…).
Vùng dưới thị không chỉ là trung tâm của hệ thần kinh thực vật mà còn là một cơ quan nội tiết : Hiện nay đã rõ vùng dưới thị tiết ra 7 hocmon thần kinh (còn gọi là yếu tố giải phóng) có tác dụng điều tiết hoạt động của tuyến yên,hệ dưới thị- yên là một phức hợp nội tiết có tầm quan trọng đặc biệt.
Khi tổn thương các nhân thực vật của vùng dưới thị, thấy phát sinh những rối loạn thực vật khác nhau tùy theo vị trí của tổn thương. Thí dụ :
- Tổn thương nhân trên thị (ở phần trước vùng dưới thị) gây giảm tiết ADH mà hậu quả là đái nhạt.
- Kích thích diện nhân dưới thị sau gây tăng tiết cocticosteroit.
- Tổn thương dưới thị giữa gây rối loạn điều hòa nhiệt.
- Tổn thương các nhân vùng bụng giữa gây béo phì do ăn nhiều, hậu quả của trung khu ăn được giải trừ ức chế….
B- TỔN THƯƠNG HỆ GIAO CẢM
1.Cắt toàn bộ hạch giao cảm gây ra nhiều rối loạn chức năng quan trọng :
- Dãn mạch gây giảm huyết áp.
- Tim đập chậm, yếu.
- Tăng chức năng vận động dạ dày- ruột.
- Gây co cứng cơ thắt bàng quan, hậu môn.
- Giảm quá trình O2, giảm thân nhiệt, giảm limpho bào…
- Cắt bỏ hạch giao cảm cổ trên (ở thỏ) gây co đồng tử, giãn mạch tai.
2.Kích thích hệ giao cảm gây những rối loạn ngược lại.
C- TỔN THƯƠNG HỆ PHÓ GIAO CẢM
1. Kích thích hệ phó giao cảm. Có thể do:
- Kích thích trung khu X ở hành tủy do yếu tố cơ giới tăng áp lực sọ não (chấn thương, u não).
- Kích thích đoạn cùng dây X ở tim và các tạng khác (nhiễm axit mật trong vàng da do tắc mật).
- Các chất tăng cường tác dụng của axetylcholin, như ion K+, vitamin B, cholin, yếu tố nhiễm trùng (virut cúm, trực khuẩn thương hàn…)
- Các chất cholinesteraza như các hợp chất lân hữu cơ. Đó là những chất độc thần kinh mà đế quốc dùmg trong chiến tranh hóa học: trong trường hợp này axetylcholin tích trong cơ thể gây chết.
Ngoài ra trong lâm sàng, còn gặp trạng thái cường thần kinh phế vị có tính chất di truyền, một kích thích yếu đối với dây X có thể gây chết đột ngột do ngừng tim.
2.Cắt bỏ dây X (1 hoặc 2 dây, đặc biệt là cắt cả hai dây) ở cổ (chó, thỏ, người) gây ra nhiều rối loạn rất nghiêm trọng:
- Động vật mất dây X chết sau vài ngày đến vài tháng. Cắt cả hai dây gây chết sớm hơn.
- Rối loạn hô hấp do cắt đứt phản xạ từ phổi tới trung khu hô hấp (phản xạ Hering Breuer).
- Liệt cơ cản đường vào thanh quản khi nuốt khiến cho thức ăn vào thanh quản và phổi gây “viêm phổi do nuốt”.
- Ứ máu và phù phổi do liệt dây thần kinh co mạch ở phổi cũng dẫn tới viêm phổi.
- Rối loạn tiêu hóa do ức chế vận động dày,ruột và tiết dịch (dịch vị và dịch tụy).
Rối loạn phó giao cảm tim có thể do độc tố vi khuẩn (bạch hầu, nhiễm độc thịt…).
Rối loạn phó giao cảm cùng (S2-S1) của dây chậu gặp trong chấn thương hoặc u của tủy sống vùng đó hoặc của dây chậu, phát sinh rối loạn đại tiểu tiện, rối loạn chức năng sinh dục.
VII- RỐI LOẠN HOẠT ĐỘNG THẦN KINH CAO CẤP BỆNH LOẠN THẦN
Đầu tiên, người ta nghiên cứu những hậu quả do tổn thương hoặc cắt bỏ bán cầu đại não (toàn bộ hay một phần), đây là một phương pháp thô bạo tuy có sáng tỏ được một số vấn đề. Sau này, Paplop dùng phương pháp phân tích tổng hợp phản xạ có điều kiện để nghiên cứu các rối loạn hoạt động thần kinh cao cấp, thấy kết quả rất tốt, đã sáng tỏ được nhiều hiện tương bệnh lý phát sinh trong vỏ đại não. Những năm gần đây với sự phát triển của điện não và sinh hóa thần kinh, người ta càng ngày càng có điều kiện đi sâu vào các rối loạn hoạt động thần kinh cao cấp.
Chỉ có sau khi Paplop và học sinh của ông dùng phương pháp phân tích tổng hợp để nghiên cứu hoạt động thần kinh cao cấp, thì người ta mới bắt đầu hiểu và giải thích được bệnh lọan thần kinh chức năng (bệnh loạn thần) ở người.
A- BỆNH LOẠN THẦN THỰC NGHIỆM
1. Cơ chế phát sinh:
Có nhiều phương pháp để gây bệnh lọan thần, chủ yếu là gây trạng thái căng thẳng quá độ với các quá trình thần kinh cơ bản ở vỏ não.
- Gây trạng thái quá căng đối với quá trình hưng phấn: một kích thích mạnh (tiếng nổ lớn, bão lụt, lắc mạnh bàn chó đứng…) có thể gây ra bệnh loạn thần.
- Gây trạng thái quá căng đối với quá trình
ức chế: bắt con vật phải chịu đựng một trạng thái ức chế quá độ (gây ức chế phân biệt qua tinh vi hoặc kéo dài thời gian trước khi cho ăn trong ức chế chậm...).
- Gây trạng thái quá căng đối với tính linh họat của các quá trình thần kinh: như xen kẽ nhanh chóng kích thích có điều kiện dương tính và âm tính có thể gây ra bệnh loạn thần.
2. Ảnh hưởng của loạn thần kinh đối với quá trình phát sinh bệnh loạn thần
Động vật thuộc loại thần kinh khác nhau thì phản ứng khác nhau đối với bệnh loạn thần: chó thuộc loại ức chế và loại hưng phấn dễ bị bệnh, còn loại thăng bằng (dặc biệt loại không linh hoạt) khó bị bệnh, phải dùng phương pháp dặc biệt mới gây được bệnh. Loại hưng phấn, khi bị bệnh loạn thần, quá trình ức chế rất yếu, còn các phản xạ có điều kiện âm tính mất hết, và con vật hưng phấn quá độ. Loại ức chế, khi bị bệnh, các phản xạ có điều kiện dương tính mất hết và con vật ở trạng thái ức chế, thôi miên.
3. Những đặc điểm của bệnh loạn thần:
Bệnh loạn thần gây ra nhiều rối loạn thần kinh
a) Giảm khả năng hoạt động của tế bào thần kinh: trong bệnh loạn thần, cường độ các quá trình thần kinh giảm, đặc biệt là nội ức chế, khiến cho hưng phấn phải tăng cường. Về sau, các nơron vỏ não suy nhược chuyển vào trngj thái ức chế sâu, có tính chất bảo vệ.
b) Rối loạn thăng bằng giữa hai quá trình hưng phấn và ức chế: trong quá trình diễn biến của bệnh loạn thần, khi thì hưng phấn chiếm ưu thế, lúc thì ức chế chiếm ưu thế.
c) Trạng thái giai đoạn: bình thường, từ khi tỉnh (hưng phấn) đến khi nủ (ức chế), pháy sinh trạng thái giai đoạn, song không rõ rệt vì thời gian quá ngắn (vài phút tới vài chục phút). Còn khi mắc bệnh loạn thần, trạng thái giai đoạn có thể kéo dài tới hàng tuần.
d) Rối loạn tính linh hoạt của cá qua trình thần kinh. Hai trường hợp có thể xảy ra:
- Tính linh hoạt giảm: bình thường, ở con vật loại mạnh, thăng bằng và không linh hoạt, các quá trình hưng phấn và ức chế thay nhau một cách chậm chạp (ỳ sinh lý).Trong bệnh loạn thần, tính ỳ này tăng rõ rệt: một phản xạ có điều kiện dương tính sau nhiều lần không củng cố vẫn không trở thành âm tính; trái lại, một phản xạ có điều kiện âm tính, sau nhiều lần củng cố vẫn không trở thành dương tính.
- Tính linh hoạt tăng: bình thường con vật thuộc loại mạnh,thăng bằng và linh hoạt, các quá trình hưng phấn và ức chế thay nhau dễ dàng, nhanh chóng. Trong bệnh loạn thần, tính linh hoạt này tăng rõ rệt, sau kích thích có điều kiện tác dụng, phát sinh phản ứng mạnh song chóng mất. Thí dụ khi kích thích có điều kiện nước bọt tác dụng, thấy nước bột tiết nhanh và nhiều, song khi củng cố bằng thức ăn, thấy nước bọt ngừng tiết rất nhanh.
đ) Rối loạn chức năng thực vật: bệnh loạn thần gây ra nhiều rối loạn thực vật: rối loạn tim mạch, hô hấp, tiêu hóa ,tiết niệu, loét dinh dưỡng, viêm, u độc…Nghiên cứu các rối lọan thực vật trong bệnh loạn thần giúp thầy thuốc hiểu rõ cơ chế thần kinh trong quá trình phát sinh và phát triển của nhiều bệnh nội tạng.
Trên đây là những biểu hiện chủ yếu của bệnh loạn thần cấp. Bệnh này diễn biến có thể từ từ, kéo dài hàng tháng, hàng năm.
B.BỆNH LOẠN THẦN Ở NGƯỜI
Tài liệu thực nghiệm đã phần nào sáng tỏ cơ chế phát sinh bệnh loạn thần ở người vì những quy luật cơ bản về hoạt động thần kinh ở người và vật nói chung giống nhau. Song, trong thực tế, nguyên nhân và cơ chế phát sinh bệnh loạn thần
ở người phức tạp hơn ở động vật nhiều vì người có hệ thống tín hiệu thứ hai và sống trong hoàn cảnh xã hội. Do đó, không thể máy móc áp dụng những tài liệu thc ngiệm trên động vật cho người được mà chỉ có giá trị tham khảo.
Bệnh loạn thần là một bệnh chức năng của trung khu thần kinh biểu hiện bằng những rối loạn hoạt động thần kinh cao cấp, nguyên nhân quyết định là chấn thương về tinh thần.
Những hoàn cảnh gay go, đau khổ như thất tình, bất hòa trong gia đình, thất bại trong công tác, trong đời sống, đau yếu liên miên, đời sống chật vật, khó khăn,…Sớm muộn đều có thể gây ra bệnh loạn thần. Trong chế độ tư bản, đầy rẫy áp bức bóc lột, cạnh tranh sinh tồn gay gắt, khủng hoảng thường xuyên, thất nghiệp triền miên…thấy bệnh loạn thần phát triển mạnh, và khi mâu thuẫn trong xã hội tư bản tăng đều thấy bệnh loạn thần tăng theo. Trái lại, trong chế độ xã hội chủ nghĩa, các nguyên nhân xã hội gây bệnh loạn thần không tồn tại, do đó người mắc bệnh loạn thần không ngừng giảm.
Nguyên nhân gây bệnh loạn thần ở phụ nữ và nam giới có khác: ở nam giới bệnh thường do chấn thương trong xã hội và công tác (thất bại trong công tác, vị trí xã hội thay đổi…) còn ở phụ nữ chủ yếu do chând thương trong đời sống gia đình (vợ chồng bất hòa, người thân chết, mệt mỏi quá độ kéo dài do gánh nặng gia đình…)
Những chấn thư
ơng tinh thần thường gây căng thẳng quá mức quá trình hưng phấn hoặc quá trình ức chế, hoặc tính kinh hoạt của các qúa trình thần kinh. Bệnh có thể phát sinh một cách đột ngột (do tác dụng của một chấn thương tinh thần quá mạnh), hoặc từ từ (do tác dụng của một chấn thương tinh thần không mạnh lắm song kéo dài). Bệnh có thể do 1, hai hoặc nhiều nguyên nhân tác động đồng thời hoặc trước sau. Thông thường, bệnh loạn thần không phát sinh ngay sau khi bị chấn thương mà dần dần, sau một thời gian một năm, nửa năm hoặc lâu hơn.
Bệnh thường phát sinh khi gặp những điều kiện thuận lợi:
- Giáo dục khi còn nhỏ không tốt thường tạo điều kiện cho bệnh loạn thần phát sinh, dươi tác dụng của những nhân tố bình thường không có hại đối với người khác được giáo dục tốt.
- Loạn thần kinh cũng ảnh hưởng tới bệnh sinh: lọan thần kinh yếu dễ bị bệnh loạn thần .
- Những bệnh khác của cơ thể (chấn thương, nhiễm trùng, nhiễm độc…) làm suy yếu vỏ não có thể tạo đk cho bệnh loạn thần dễ pháy sinh.
- Chế độ lao động và nghỉ ngơi không hợp lý, đặc biệt thiếu ngủ kéo dài, quá sức, dinh dưỡng kém… có thể làm cho bệnh loạn thần phát sinh (do làm cho thần kinh suy yếu).

NGUYỄN HỮU MÔ

Nguồn web site: Benhhoc.com

Đóng góp của bạn đọc (0)Add Comment

Bạn có ý kiến gì về bài báo này
Nhỏ đi | Rộng thêm

busy

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thực phẩm có lợi cho sức khỏe

 
good_mood_foods_1

Thực phẩm cho mỗi ngày tươi đẹp

Thể thao

 
good_mood_foods_1

Thể thao là một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta

buy ventolin without prescription viagra pills pictures cialis generic best price for diflucan generic cialis buy uk impotence budeprion xl vs wellbutrin generic generic cialis health generic viagra differences sample cialis drugstore robaxin and weight loss cheap viagrbuilondon link cost of protonix ventolievohaletbuy will lexapro go generic toprol xl viagra buy nexium generic brand h pylori sitemap