Thông thường, khi được nói chuyện một cách cởi mở về các vấn đề liên quan đến giới tính với cha mẹ, trẻ sẽ có khuynh hướng trì hoãn việc quan hệ tình dục, và biết sử dụng những phương pháp tránh thai khi chúng lỡ "vi phạm".
* Tốt nhất, bạn hãy bắt đầu nói về đề tài này ngay khi con còn nhỏ, khuyến khích chúng nêu lên những câu hỏi và bạn nên trả lời thật đơn giản, dễ hiểu.
* Hãy tạo thói quen nói chuyện về giới tính như một phần trong cuộc sống hàng ngày. Nên tiếp tục cuộc trò chuyện này cho đến khi trẻ lớn lên.
* Hãy cố gắng giúp trẻ nắm bắt những vấn đề về giới tính trước khi chúng đến tuổi dậy thì. Vì đến thời điểm đó mà chúng còn lơ mơ về giới tính, có thể vấn đề sẽ trở nên tồi tệ.
* Bạn nên hỏi xem trẻ nghĩ gì về một vài tình huống cụ thể để khám phá kiến thức của chúng. Bạn cũng có thể đưa ra những câu trả lời hoặc lời khuyên, để giúp chúng hiểu rõ hơn.
* Sử dụng các phương tiện truyền thông (phim ảnh, quảng cáo, tạp chí...) để bắt đầu cuộc trò chuyện. Bạn cũng có thể mượn những hình ảnh, câu chuyện đó để hướng dẫn trẻ, đôi khi điều này giúp bạn diễn đạt dễ dàng hơn.
* Sử dụng những quyển sách, tờ rơi hay những trang web nếu bạn cần thêm thông tin hay ý tưởng. Những kiến thức này sẽ giúp cuộc trò chuyện trở nên thuận lợi và cụ thể hơn.
* Trò chuyện với trẻ về tầm quan trọng khi xét đến những cảm giác của người khác trong các mối quan hệ, chứ không chỉ xem vấn đề tình dục như bản năng của sinh vật.
* Cố gắng nói chuyện một cách cởi mở và không thành kiến, ngay cả khi bạn bị "sốc" trước những thái độ cũng như hành vi của những đứa con đang ở tuổi "teen".
* Hãy trò chuyện với những phụ huynh khác, tìm hiểu xem họ làm thế nào để trả lời những câu hỏi phức tạp, hoặc trao đổi những vấn đề "khó nói" mà bạn thường mắc phải khi nói chuyện với trẻ.
* Bạn cũng nên biết rằng, khi trẻ lớn lên, chúng cần sự cách biệt với cha mẹ và sẽ không muốn nói chuyện với bạn về đề tài này nữa.
- 15/07/2009 20:56 - Giáo dục giới tính tuổi dậy thì
- 15/07/2009 20:53 - Dạy con gái làm chủ bản thân
- 15/07/2009 20:47 - Những hành vi tình dục tuổi thơ và tuổi dậy thì
- 15/07/2009 20:44 - Cha mẹ cần hiểu biết về tình yêu tuổi học trò
- 15/07/2009 20:41 - 5 hiểu sai về thủ dâm ở tuổi dậy thì
- 15/07/2009 20:33 - Khi trẻ thủ dâm?
- 15/07/2009 20:24 - Khi trẻ xem phim sex: Cần chia sẻ đúng hướng
- 15/07/2009 16:13 - Bé học nhiều từ những câu hỏi
- 15/07/2009 16:09 - Dạy trẻ học làm lãnh đạo từ...tuổi lên 3
- 15/07/2009 16:03 - Chọn game cho con